อัพเดทข่าวสาร ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV)

งานนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ มีอะไรที่พอช่วยกันได้ก็ต้องช่วยกันแล้วครับ อย่างน้อยก็รู้ตัวไว้ก่อนน่าจะดีกว่าไม่รู้อะไรเลย หรือรู้แบบผิดๆ อันนี้เป็นเว็บไซต์ช่วยติดตาม การแผร่ละบาดของไวรัส โคโลนา แบบเรียลไทม์ จากทีมงาน Center for Systems Science and Engineering มหาวิทยาลัย Johns Hopskin อ้างอิงข้อมูลจาก จาก องค์กรอนามัยโลก (WHO) และ หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อทั้งของสหรัฐ (CDC) สหภาพยุโรป (ECDC) และจีน (CCDC)

ลิ้งค์เว็บไซต์ติดตาม

ลิ้งค์ในเว็บไซต์ที่ใช้ติดตาม :point_right: ที่นี้ :dna:

โคโรนาไวรัส คืออะไร

เป็นไวรัสตระกูลโคโรนา ประเภทเดียวกับโรคซาร์ส พบมากในค้างคาว จากการวิเคราะห์โรคโดย คณะนักวิทยาศาสตร์จากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ชั้นนำของจีน ด้วยวิธีที่เรียกว่า “การใช้รหัสพันธุกรรมที่มีความหมายเหมือนกัน” (relative synonymous codon usage – RSCU) เพื่อเปรียบเทียบลำดับอาร์เอ็นเอ (RNA) หรือกรดไรโบนิวคลีอิก (Ribonucleic acid) ของสัตว์ชนิดต่าง ๆ พบว่าคล้ายคลึงกับสัตว์ 2 ชนิดร่วมกันอยู่ นั้นคือ ค้างคาว และ งูสามเหลี่ยม จึงคาดการกันว่า งูอาจจะไปกินค้างคาวที่เป็นภาหะไวรัส แล้วคนก็ไปกินงูอีกที แต่วิธีการกินอาจไม่มีการทำให้สุกก่อน เช่นกินเลือดงูสดๆ ทำให้ไวรัสกลายพันธ์เข้ามาสู่คน ซึ่งขณะนี้ ทางการจีนยืนยันแล้วว่า สามารถติดต่อจากคนสู่คนด้วย แต่ติดต่อทางใดนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด

corona-removebg-preview

ต้นต่อมาจากที่ไหน

คาดการกันว่ามาจากเมืองอู่ฮั่นจังหวัดหูเป่ยประเทศจีน เนื่องจากในวันที่ 31 ธันวาคม 2019 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับแจ้งว่ามีการระบาดของ ‘โรคปอดบวมที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน’ ตรวจพบผู้ป่วยครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นจังหวัดหูเป่ยประเทศจีน - เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับเจ็ดของประเทศจีนที่มีผู้อยู่อาศัย 11 ล้านคน

เมื่อวันที่ 23 มกราคมมีผู้ป่วยมากกว่า 201 รายที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา และทั่วโลกรวมกว่า 800 รายรวมถึงกรณีในอย่างน้อย 20 ภูมิภาคในประเทศจีนและเก้าประเทศ ผู้ติดเชื้อรายแรกที่รายงานบางคนมีอาการตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคมถูกพบว่าอยู่ในหมู่ผู้ค้าแผงลอยจากตลาดอาหารทะเลอู่ฮั่นทางตอนใต้ของจีน ซึ่งมีการค้าขายสัตว์ป่าอย่างผิดกฏหมายด้วย จากนั้นตลาดสดปิดตัวลงในวันที่ 1 มกราคมไวรัสที่ทำให้เกิดการระบาดนั้นได้รับการพิจารณาอย่างรวดเร็วว่าเป็นโคโรนาไวรัสตัวใหม่ ในวันที่ 10 มกราคม องค์การอนามัยโลกได้มีการประกาศชื่อโรคอย่างเป็นทางการให้เป็น Novel coronavirus 2019 หรือ 2019-nCoV และชื่อไทยอย่างเป็นทางการคือ โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 , "ไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น"

อาการที่แสดงออก

มีรายงานว่าส่วนใหญ่มีอาการไข้ อ่อนเพลีย ไอจาม, หายใจถี่และลำบาก ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เสียชีวิต จากอาการทางปอดอักเสบอย่างรุนแรง มารักษาไม่ทันจนเสียชีวิตในที่สุด

การรักษา

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโดยตรง แต่จะใช้วิธีการใช้ยาแอนตี้ไวรัสในประเภทเดียวกันบรรเทาอาการ ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันดี สามารถต่อต้านและหายได้เองเหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วไป แต่สำหรับผู้มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือมีโรคประจำตัวอยู่แล้วมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะเสียชีวิต เนื่องจาก รักษาไม่ทัน ทั้งผู้ป่วยมีมากกว่าหมอหรือพยาบาลที่รักษา ทำให้อัตราการเสียชีวิตสูงขึ้นมากอย่างที่ตกเป็นข่าว

image

สถานะการผู้ติดเชื้อในไทย

ขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 14 ราย ทั่วประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน เท่าที่รู้ตอนนี้คือ

สรุปอาการและวิธีรักษา


ปล. ข้อมูลข่าวสารทั้งหมด ผู้อ่าน ควรใช้ดุลยพินิจ และวิจารณญาณ ในการอ่านด้วยครับ

อ้างอิง
[1] : https://systems.jhu.edu/research/public-health/ncov/
[2] : https://www.sanook.com/news/8017867/
[3] : https://gisanddata.maps.arcgis.com
[4] : https://th.wikipedia.org/wiki/โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่_2019
[5] : https://amp.cnn.com/cnn/2020/01/23/health/wuhan-virus-super-spreader/index.html
[6] : https://www.pptvhd36.com/news/118387
[7] : https://web.facebook.com/thestandardth/photos/a.1725541161072102/2334510246841854

1 Like

ล่าสุดตอนนี้อัพเดทไป 8 คนแล้วในไทย(รมต. อยุทินกล่าว 8 คนนี้รักษาหายหมดแล้ว) แต่ข่าวไทยบอกเจอ เพิ่มอีก 6 คนเป็นคนจีน

image

ในนาทีที่ 40 ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ กล่าวว่า "มีเคสที่กว่างตุ่ง สองคนที่เป็นซักประวัติแล้วไม่เคยไปเยือนอู่ฮั่นเลย แต่ปรากฎว่ามีคนในครอบครัวพึ่งไปมา แต่กลับไม่ค่อยแสดงอาการ ชี้ให้เห็นว่าคนที่แข็งแรงดี ก็สามารถเป็นภาหะนำมาติดคนอื่นๆ ได้"

สภาพเมืองอู่ฮั่นกลายเป็นเมืองล้างไปหมดแล้ว

ญี่ปุ่นติดเพิ่ม 1 เป็นคนญี่ปุ่น ไม่เคยไปอู่ฮั่นมาก่อน แต่มีอาชีพเป็นคนขับรถทัวจีน คาดติดมาจากทัวจีน!!

เพิ่มเร็วจนน่ากลัว 10:25 29/01/2563

1 Like

ไทยอัพเป็น 14 คนแล้ว รักษาหายไปแล้ว 8 คน

image

อย่างไรก็ดีมีรายงานข่าวจาดประเทศจีนว่า หมดชุดที่ติดโรคแรกๆ สามารถหายได้ แล้วพร้อมกลับไปช่วยผู้ติดเชื้อต่อไป

ล่าสุดไทยไป 19 คนแล้ว

-คนขับแท็กซี่ติดจาก นทท จีน เป็นที่เรียบร้อย
-แพทย์ไทยสามารถคิดค้นยาต้านไวรัส โคโรนาได้สำเสร็จ(รอคอมเฟิร์มจากจีนอีกที)
-จีนสร้างโรงพยาบาล 1000 เตียงเสร็จเรียบร้อยภายใน 10 วัน

ยอดล่าสุด ติดเชื่อทะลุ 43,000 คน เสียชีวิตแล้ว 1,016 คน หาย 4,021 คน