ปัญหาคีบอร์ดคอมพิวเตอร์ พิมพ์อะไรใน Arduino IDE ไม่ได้เลย แก้ใขโค๊ตไม่ได้ ใส่ Auth Token ไม่ได้

…ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่อง ลง Libraty เยอะ ๆ แล้วมั่ว โปรแกรม Error ไปหมด จากนั้น Remove และ ลบ Folder Library ออกทั้งหมด แล้วลงใหม่ มาเจอปัญหา คีบอร์ดพิมพ์ไม่ได้อีก
ใน ขณะที่แก้ใข Library ก็ได้รู้ว่า ไฟล์ไปเก็บไว้ที่ใหนบ้าง (เผื่อมีใครที่ยังไม่รู้)

  1. C:\Users\Win10x64_Bit\Documents\Arduino\libraries หรือ Documents\Arduino\libraries
    โฟลเดอร์นี้ ลงไปแล้ว จะมีโฟลเดอร์เพิ่มขึ้นตามลำดับที่ลง
  2. C:\Users\Win10x64_Bit\AppData\Local\Arduino15\staging\libraries
    โฟลเดอร์นี้เก็บไฟล์ *.Zip
  3. C:\Program Files (x86)\Arduino\libraries
1 Like

ตอนนี้ได้หรือยังครับ

ยังครับ นั่ง ใจจดใจจ่อ รอท่านผู้รู้มาตอบครับ

เป็นเฉพาะกับโปรแกรม Arduino IDE ใช่ไหม

เบื้องต้น Romove Arduino IDE ออกไปก่อน จากนั้น แตกไฟล์นี้ แล้วลองใช้ดูว่าสามารถใช้งานได้ปกติไหม
เป็นแบบไม่ต้อง install ถ้ามันถามว่าจะอัพเดทไหม ก็กด No ไปก่อน เหมือนว่า version ใหม่ๆ จะมีบัคอยู่บ้าง

Arduino IDE v.1.8.10
https://drive.google.com/file/d/1-2YbcNny8l50AsfYylGFvacUIcY4OHXY/view?usp=sharing

เป้นเหมือนกันเลยครับ

จริง ๆ จะโพสต์กระทู้เรื่อง
เปลี่ยน ESP8266 แล้วเปลี่ยนมาเป็น ATmega328P เกิดปัญหา Verify/Compile ไม่ผ่าน
เรื่องนี้ ถึงกับลง Windows10 x64 ใหม่เลยยังแก้ใขไม่ได้
ตอนนี้มีปัญหาใหม่ ๆ ขึ้นเยอะเลย ไม่ได้ทำโปรโจคใหม่ ๆ เลย แก้ ๆ ของเก่า ตลอด ลามไปใหญ่ แล้่วครับ
เด่วผมลองเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ดูก่อน

เป็นอาการนี้ล่าสุดวันไหนครับ

หนี่งสัปดาห็ผ่านมา ผมง่วนอยู่กับการแก้ปัญหา Verify/Compile ไม่ได้
เลยไม่ได้แก้ใขโค๊ตอะไรเลย (เลยไม่ได้สังเกตว่ามันเป็นเมื่อใหร่)
วันนี้พอ Verify/Compile ได้ดีใจ (แบบยังมั่ว ๆอยู่) พอจะ Upload เปลี่ยน Token ไม่ได้ถึงได้รู้ว่า แก้ใจ Arduino IDE ไม่ได้เลย

สีพื้นโปรแกรมมันเป็นสี เทา ๆ นะ (อยู่ในโหมดอะไรหรือเปล่าครับ)
ปกติเคยเป็นสีขาว ผมไปติ๊ก Preference มันเป้นสีเทา แต่ก็ยังใช้ได้อยู่้ พึ่งมาสังเกตุว่ามันพิมพ์ไม่ได้วันนี้

ขอดูตรงนี้หน่อยมันมีขึ้นไหม

ผมไม่แน่ใจว่าเราไปลบไฟล์อะไรบ้าง ส่วนตัวยังไม่เคยเจอปัญหานี้เหมือนกัน

ปิดไว้ครับ

ได้ download อันที่ผมส่งให้ไปใช้ดูรึยังครับ

ผมเคยแคปหน้าจอเก่า ๆ ไว้ครับ เด่วเอาให้ดู เผื่อจะหาสาเหตุเจอ

เสียดายที่ไม่ได้ทำแบคอัพระบบไว้ ส่วนใหญ่ผมจะทำไว้เรื่อยๆ ถ้าวันไหนลงโปรแกรม อะไรผิดพลาด หรือมัน Error มั่งไปหมด ผมก็จะ Restore กลับมา

น่าจะเอามาถามแล้วกว่านี้หน่อยนะครับ โถ่วววว :sweat_smile:

ภาพนี้ครับ จะเห็นว่า Programer = AVR:ISP
ver 1.8.10 ที่ท่านให้มา Run ก็ เป็นอาการเดียวกันครับ

ลงแบบนี้แล้วรึยังครับ

เกรงใจครับ พยายามอยู่ 7-8 วัน มีปัญหาใหม่ มาเพิ่มอีก เลยต้องปรึกษาแล้วครับ