รู้จัก Badland เกมที่สร้างและเล่นได้บน iPad


(Mr. App) #1

เกมแอคชั่นดีกรีเจ้าของรางวัลแห่งปี

…ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 ที่ Badland เปิดตัวครั้งแรกเราให้เกมนี้เป็นเกมแห่งปีบน iPad ด้วยเหตุผลที่ว่าการออกแบบด่านแต่ละด่านนั้นงดงามได้ใจเก็บทุกรายละเอียดเข้าใกล้คำว่าไร้ที่ติซึ่งภายหลังเรามาทราบว่าทีมนักพัฒนาจากฟินแลนด์ชื่อว่า Frogmind เป็นผู้ออกแบบเกมนี้ด้วยเครื่องมือต่างๆบน iPad เสียเป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบและแก้ไขโค้ดต่างๆก็ทำไปบน iPad เครื่องเดียวกันเลยและนี่ก็อาจจะเป็นสูตรลับของความสมบูรณ์แบบของเกมบน iPad เกมนี้ก็เป็นได้

…Frogmind บอกกับเราว่าเมื่อเริ่มจะออกแบบเกมนี้พวกเขาเริ่มตระเตรียมของทั้งการออกแบบกลไกการบังคับเกมและเครื่องมือปรับแต่งด่านต่างๆบน MacBook ก่อนจากนั้นค่อยรวบมาทำงานบน iPad อีกที

“เรารู้สึกว่าการเล่นไปแล้วเทสต์ไปบนเครื่องเดียวกันแบบทันที่เป็นสิ่งสำคัญครับเวลามีไอเดียอะไรใหม่ๆ แวบขึ้นมาขณะนั่งๆ นอนๆ อยู่ก็นำเอาไปใส่ในเกมได้ทันทีซึ่งวิธีนี้เวิร์คสำหรับเราครับคิดอะไรได้ก็ลองทำได้เลยไม่มีอะไรติดขัด”

Johannes Vuorinen หัวเรือใหญ่ของ Frogmind ระบุ

…ด้วยวิธีการทำงานแบบนี้ให้ Frogmind มีอิสระในการทดลองสิ่งใหม่ๆ มีความหลากหลายมากกว่าวิถีการออกแบบเกมแบบเดิม ที่ดูเป็นการเป็นงานแต่ค่อนข้างช้ากว่า Vuorinen บอกกับเราต่ออีกว่า

“มีไอเดียสุดพิลึกมากมายที่เราเอามาใส่ในเกมได้แบบทันควันเพราะเราทำงานแบบช่วงสั้นๆ ไม่ทิ้งระยะเวลานานเอามาใส่และลองเล่นได้ทันทีแบบง่ายๆ ยิ่งได้ระบบมัลติทัชของ iPad ก็ยิ่งสะดวกในการปรับแก้เข้าไปอีกทั้งการปรับขนาดเคลื่อนย้ายหมุนทิศวัตถุอะไรแบบนี้ครับ”

…ผลงานของ Frogmind ที่ตามออกมาในปี 2015 อย่าง Badland 2 ก็ยังคงสร้างบน iPad ด้วยวิธีเดิมและเปิดทางให้ผู้เล่นได้สร้างด่านของตัวเองเหมือนภาคแรกแถมยังคัดลอกด่านที่มีให้มาปรับแต่งเองได้ด้วย

“มีคนเอาด่านที่เล่นแนวตั้งใน Badland 2 มาปรับเป็นแนวนอนแล้วแก้แรงโน้มถ่วงให้เพียนไปจากเดิมเราเห็นแล้วแบบ… เซอร์ไพรส์มากครับไม่คิดว่ามีคนสร้างสิ่งแปลกใหม่ได้ขนาดนี้”

ต้องยกความดีงามของทั้งเครื่องมือที่เปิดทางให้ผู้เล่นได้สร้างสรรค์สิ่งที่ตนเองต้องการผนวกกับเครือข่ายผู้เล่น Badland ที่แน่นแฟ้นอบอุ่นจนทำให้เกมไปได้ไกลกว่าการเป็นเกมปกติ

…ทั้งด่านและเนื้อเรื่องแปลกใหม่บนเกมที่เล่นกับการแตะหน้าจอทั้งนี้ Badland ทั้งภาคแรกและภาคสองต่างก็ควรค่าแก่การดาวน์โหลดมาเล่นทั้งแบบด่านเดิมๆ จากผู้ผลิตหรือเพิ่มเติมความยากจากด่านที่เทพสร้างเท่านี้เกมก็มีอะไรให้เล่นมากมายไม่รู้เบื่อไปลองเล่นก่อนเลยแล้วถ้าชอบค่อยมาขอบคุณเรานะ