ปรึกษาการCode ในการส่งเลขฐานหน่อยครับ

อยากจะปรึกษาหน่อยครับ ผมพึ่งเริ่มศึกษาเกี่ยว Arduino ครับ
รายละเอียด คือ ได้รับ requirement มาให้ทำตัวกล่องจ่ายยาอัตโนมัติประจำตึกผู้ป่วยใน เพื่อ ป้องการการจ่ายยาผิดคนไข้ครับ
อุปกรณ์ประกอบหลักประกอบไปด้วย Arduino uno r3 , raspberry pi 3 model B (OS Ubuntu mate) , SD Card, bluetooth HC-05, LED ,Relay, solenoid door lock (Mini DC 6V/12V Electric Lock)

ตัวกล่อง
daw

ปัญหาที่ติดอยู่คือ วิธีการCodeครับ
ต้องการสั่งเปิด - ปิด LED โดยใช้เลขฐานในการสั่งให้เปิด-ปิดครับ อยากทราบวิธีการใช้เลขฐาน 10 16 และการใช้ LED กลับบิท Shift left right reverse ครับ
ขอแค่การใช้งานเฉพาะบน Arduino แรกเริ่มก่อนครับ อยากให้ตัวเองแม่น เรื่อง basicก่อนครับ

จาก requirement มี Rasberry pi จะสั่งการทำงานเปิด ปิด LED กับArduino ผ่านช่องทาง HC-05 สั่งการทำงานด้วยเลขฐานครับ ซึ่งผมทำในฝั่งของ Arduino ครับผม ไปไม่ถูกเลยครับพอเจอเลขฐาน รบกวนด้วย ครับ และ ขออภัยด้วยครับ อาจจะอ่านแล้วงง ๆหน่อยครับ

1 Like

ข้อสงสัยคือ สั่ง on/off ตรงๆ ได้เลยหรือไม่ ทำไมต้องใช้เลขฐาน?

ที่ปรึกษา บอกว่าการที่จะrasberry pi สั่ง Arduino ให้ทำงานได้ต้องใช้เลขฐานครับผม เปิดปิดโดยประกาศตัวแปร แทนค่าปกติได้ครับ แต่พอใช้เลขฐานนี้งงครับผม คือ ถ้าการสั่งเปิดด้วยเลขฐานได้ ต่อไปก็ไปจะไปสั่ง Solenoid พร้อม LED ครับ
จากที่ค้นคว้ามา ไปเจอคลิปของท่านคนนี้ น่าจะใกล้เคียงกับที่ทำอยู่ครับ ดูหลายรอบก็ไม่เข้าใจครับ

อย่างเช่น เภสัช จะต้องเติมยาใส่ลิ้นชักกล่องตอนเช้า ก่อนที่จะส่งกล่องต่อให้กับพยาบาล เภสัชป้อนค่า input เข้าไป1 คำสั่ง กล่องลิ้นชักทั้งหมดจะต้องเปิดออกมาเพื่อจะได้จัดเตรียมยาใส่เข้าไปลิ้นชัก จัดยาเข้าลิ้นชักเสร็จ ป้อนค่าเข้า1 ค่า ลิ้นชักทั้งหมดจะต้องปิดทันที่