บอร์ด Developer Kit สำหรับ AI ของ Google ปะทะ NVIDIA

ทั้ง NVidia และ Google มีการเปิดตัวบอร์ด dev มาสักพักแล้วส่วนใหญ่จะมุ่งเป้าไปที่ EdgeAI เป็นหลักและยังมีราคาถูกมาก เพื่อดึงดูดนักพัฒนาให้เข้ามาใช้งาน บอร์ด dev ของตัวเอง เพราะว่าในอนาคต อันใกล้ หากใครสามารถแย่งกลุ่มนักพัฒนา ด้านนี้ได้มากเท่าไหร่ โอกาสสร้างผลกำไร มีมากมายมหาศาส เลยทีเดียว วันนี้อยากให้มาทำความรู้จัดบอร์ดของทั้ง 2 ข่าย ว่ามีอะไรให้ใช้กันบ้าง น่าสนใจแค่ไหน เผื่อว่าอนาคตอาจจะมีโอกาสได้ใช้ ก็จะเก็บกระทู้นี้ไว้เป็นข้อมูลต่อไป

ขุมกำลังของ Google

กูเกิลเปิดตัวชิปประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ สำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก บอร์ดพัฒนาและตัวเร่งแบบ USB-C ก็วางขายแล้ว โดยใช้ชื่นแบรนด์ว่า Coral เหมาะสำหรับการพัฒนา ปัญญาประดิษฐ์ ในอุปกรณ์ Iot ขนาดเล็ก เช่นกล้องวงจรปิด ตรวจจับการจราจรโดยไม่ต้องส่งภาพกลับไปยังศูนย์กลาง

Coral Dev Board

Coral Dev Board

Coral Dev Board ประกอบด้วยชิป NXP i.MX 8M ภายในเป็น Cortex-A53 จำนวน 4 คอร์ และ microcontroller Cortex-M4F RAM 1GB ความจุ eMMC 8GB รองรับ Wi-Fi 2x2 MIMO (802.11b/g/n/ac 2.4/5GHz) and Bluetooth 4.2 ด้วย มี Gigabit Ethernet port, USB-C, USB-A 3.0, และ micro USB สำหรับคอนโซล ต่อจอภาพใช้ port HDMI 2.0a, MIPI-DSI 24 พิน, และต่อกล้องด้วย MIPI-CSI2 และชิป Edge TPU ราคา 129.99$

USB Accelerator

ตัว USB Accelerator มีแต่ชิป Edge TPU เชื่อมต่อกับเครื่องแม่ด้วย USB Type C ความเร็วเป็น USB 3.1 (5Gbps) และมี Cortex-M0+ สำหรับการสั่งการพื้นฐานมาให้ด้วย ราคา 59.99$

System-on-Module (SoM)

Coral System-on-Module (SoM) เป็นระบบครบแบบวงจรที่ช่วยให้เราสร้างอุปกรณ์ที่ประมวลผลทางเทคนิคด้าน (ML) ได้อย่างรวดเร็ว ประกอบด้วย iMX 8M system-on-chip (SoC) ของ NXP, หน่วยความจำ eMMC RAM LPDDR4 ,เชื่อมต่อด้วย Wi-Fi และบลูทู ธ แต่พลังที่เป็นเอกลักษณ์มาจากโปรเซสเซอร์ร่วม Edge TPU ของ Google สำหรับ machine learning ความเร็วสูง

System-on-Module

ขุมกำลังของ NVIDIA

ทางฝั่ง NVIDIA ก็ได้เปิดตัวบอร์ดตระกูล Jetson

Jetson Nano

Jetson Nano บอร์ด AI แรม 4GB พลังประมวลผล 472GFLOPS ในราคา 99 ดอลลาร์ ซึ่งโมดูลประมวลผล ด้วยซีพียูเป็น Cortex-A57 ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1.43 GHz มาพร้อมกับแรม LPDDR4 4GB และคอร์ Maxwell 128 คอร์ ด้าน I/O สามารถต่อ USB 3.0 มี 4 ช่อง, micro USB 1 ช่อง, HDMI 2.0 และมีพอร์ต eDP 1.4 ด้วย

Jetson Nano

Jetson Xavier NX

Jetson Xavier NX เป็นชิปการ์ดของ Super Computer มีกำลังประมวลผลสูงสุด 21 TOPS ที่กำลังไฟ 15Watt ส่วนไฟ 10 Watt จะสามารถประมวลผลได้ที่ 14 TOPS CPU ใช้ ARM64 เป็นหลัก สถาปัตยกรรม Carmel 6 คอร์ GPU แน่นอนว่าเป็น NVIDIA Volta มี CUDA Core 384 คอร์, Tensor Core อีก 48 คอร์ และ NVDLA ตัวเร่งการประมวลผล Deep Learning ถึง 2 ตัว RAM เป็น LPDDR4x 128-bit ขนาด 8GB

สำหรับประมวลผลงานด้าน AI ที่ NVIDIA เครมว่าเล็กที่สุดในโลกโดยมีขนาด 70x45 mm สามารถใช้ประมวลผล ในอุปกรณ์ปลายทางในอุปกรณ์ประเภท Embeded device หรือหุ่นยนต์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย ราคาของ Jetson Xavier NX อยู่ที่ 399$

Introducing Jetson Xavier NX 2

Jetson TX1

Jetson TX1 บอร์ดขนาดเท่าบัตร ATM ใช้ CPU ARM Cortex-A57 และ GPU Maxwell 256 คอร์ กำลังประมวลผลมากกว่า 1 TFLOP/s ความจุที่ 16GB และ RAM LPDDR4 ขนาด 4GB มีฟีเจอร์ด้านการสื่อสารอย่าง Wi-Fi 802.11ac, Bluetooth มาให้ด้วย ส่วนในชุดนักพัฒนาจะมีโมดูลกล้องความละเอียด 5 เมกะพิกเซล แถมอีกด้วย

Jetson TX1 Module

จุดเด่นที่สำคัญของ Jetson TX1 คือมีประสิทธิภาพต่อ Watt ที่มากกว่าชิปรุ่นท็อปของ Intel เสียอีก ยังสามารถประมวลผลภาพได้ปริมาณมากกว่า เหมาะกับงานที่ออกแบบมาเพื่อ Deep Learning หรือ Deep Learning On Drone ในเชิงกายภาพแล้วความหมายคือทำให้ระบบสามารถมองเห็นภาพบนโลกความจริง ด้วยการประมวลผลได้รวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดในเรื่องพลังงานก็ตาม ชุดพัฒนาของ Jetson TX1 เปิดราคามาที่ 599$

Jetson TX1 drone

ว่ากันง่าย ๆ กินน้อย แต่ทำได้เยอะ ว่างั้นเถอะ

Jetson TX2

เล็กและประหยัดพลังงานขั้นกว่า ด้วย Jetson TX2 ตัวบอร์ดใช้ CPU Cortex-A57 , 2 คอร์ มีวงจรกราฟิก Pascal มาให้อีก 256 คอร์ ให้ RAM มา 8GB แบบ LPDDR4 สามารถเข้ารหัสวิดีโอ 4K ได้ด้วย support กล้องสูงสุด 6 ตัว ผ่าน PORT CSI มีความจุ 32GB เชื่อมต่อ 802.11ac, Bluetooth, และ Lan port

Jetson TX2

ซึ่งคุณสมบัตร ดังกล่าวมาทำให้มันเหมาะสมกับงานด้าน IoT ที่ต้องการใช้งานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ และ Image Processing ราคาอยู่ที่ 399$

1 Like