Project ใช้งานกับชีวิตจริงในปัจจุบัน

ท่านไหนที่ทำ Project แล้ว เอามาใช้งานจริงจัง กับชีวิตประจำวันของตัวเองบ้าง ( โดยมากจะเห็นทำเพื่อส่งงานจบ หรือไม่ก็ทดสอบโน่น นี่ นั่น ) ส่วนที่ใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวก ในชีวิตประจำวัน ที่ใช้งาน จริงจัง มีบ้างไหม เช่น

ระบบกันขโมยภายในบ้าน
ตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในโรงรถเพื่อเปิดไฟโรงรถ
ควบคุมการให้น้ำต้นไม้ ในฟาร์ม ในสวน
ตรวจระดับน้ำใน Tank( เห็นพี่ @PUYIOT ทำProject นี้อยู่ คิดว่าใช้งานได้จริง )
ระบบ พยากรณ์อากาศ หรือตรวจวัดสภาพอากาศ ฝนตก แดดออก เพื่อระบายอากาศภายในบ้าน ( เห็นพี่ @PUYIOT ทำProject นี้อยู่ คิดว่าใช้งานได้จริง กำลังทำตามอยู่ )
… ที่พอคิดออกตอนนี้

เอามาอวด กันบ้างครับ จะได้ เป็นกำลังใจให้ Admin ช่วยตอบ/ช่วยแก้ปัญหาที่ติดขัด

ของผมเองที่ใช้งานจริงจัง และ ยังใช้งานอยู่ และก็ มีการ แก้ไข Code เพื่อแก้ปัญหาเล็กๆน้อยๆ เป็นระยะ ก็ ระบบกันขโมย ภายในบ้าน ( ทดแทน ระบบกันขโมยเก่า ที่ไม่ตอบโจทย์ ในการแจ้งเตือนแบบ Online ผ่านระบบ Line และ Blynk )

ระบบที่สอง ก็ระบบแจ้งเตือน ระดับน้ำในคลอง ( หน้าฝน น้ำท่วมบ้านประจำ ) Project นี้ ยังไม่สมบูรณ์ เพราะ ตั้งเวลาการส่งข้อมูล แบบ Fix เวลาไว้ กำลังปรับการแจ้งเตือนให้สามารถ ปรับเปลี่ยน เวลาการแจ้งเตือนผ่าน Blynk และ ผสมระบบการตรวจวัดปริมาณ น้ำฝน ( ตาม มาตรฐานสากล มีหน่วยเป็น มม./ชม.) เพื่อวิเคราะห์ ปริมาณน้ำฝนในพื้นที่เพื่อเฝ้าระวัง น้ำในคลองเอ่อล้น เข้าท่วมบ้าน

ท่านอื่นๆ มี Project . ใช้งานได้จริง เอามาอวดกันบ้างครับ :smiling_face_with_three_hearts:

3 Likes

ของผม ก็มีนะครับ ส่วนใหญ่ทำให้ตามลูกค้าสั่ง มันก็จะแตกต่างกันไป ตามที่แต่ละที่ต้องการ แล้วก็นำความรู้เหล่านั้นมาตอบ รู้คนเดียว นานไปมันก็จะลืมและทิ้งไป แต่ถ้าเอามาถ่ายทอด นานไปมันก็จะยิ่งมีคุณค่า กับใครหลายๆ คน ตัวอย่างเช่น มีน้องมาถาม เรื่องการสร้างเงื่อนไข ทางโปรแกรมแต่มันไม่ทำเป็นไปอย่างที่ต้องการ ลองมา 2 เดือน ก็ยังไม่ได้ มาตั้งคำถามในนี้ ผมใช้ประสบการณ์ ทีมีตอบให้ ก็เข้าใจและแก้ไขได้ในวันนั้นเลย และถ้าใครติดปัญหาเดียวกัน เขาก็จะหากระทู้นั้นเจอและ ประโยช์นจากมันต่อไปเรื่อยๆ

ซึ่งอย่างที่บอก นานวันมันก็จะมีคุณค่าและประโยช์นแก่ผู้อื่น ผมอยากสร้างพื้นที่ ที่เหมาะสมกับการเรียนรู้ ทำงานและถ่ายทอดประสบการณ์ของผม ให้ออกมาดีที่สุด ง่ายที่สุด จะเห็นได้ว่าหลายกระทู้ หากข้อมูลมาไม่ครบผมจะขอเพิ่ม ให้มันครบองค์ประกอบ

1.หัวข้อ
2.เนื้อหา
3.ภาพประกอบ

เมื่อได้ครบแล้วผมก็จะรวบทุกอย่างไว้ในที่เดียว เพื่อให้ผู้อื่นอ่านทีเดียวจบ ไม่ต้องตามหา (การแก้ไขทุกครั้งผมจะ inbox ไปหาเจ้าของกระทู้นั้นเพื่อขออนุญาต แก้ไข ทุกครั้ง)
เวลาผมมีปัญหา ผมก็มาหาเอาที่นี้แหละครับ 555 กระทู้ไหนมาถามซ้ำที่ปิดประเด็นไปแล้ว ผมก็เอาลิ้งค์คำตอบมาแปะให้ด้วย เพราะผมอ่านทุกกระทู้ ก็เลยจะพอรู้ว่า มันมีคำตอบอยู่แล้วนะ อิอิ

ของพี่ @PUYIOT เขาก็นำสิ่งที่เขาประยุกค์ + ประสบการณ์ ใช้งานจริงๆ อยู่แล้วนำมาถ่ายทอด และถ่ายทอดแบบละเอียดมากๆ หลายกระทู้ที่พี่เขาลง ผมใช้อ้างอิงบ่อยมากเลย :rofl: สังคมต้องการผู้ใหญ่ใจดีแบบนี้เยอะมากๆ ครับ :pray:

1 Like

ส่วนโปรเจคจบของผม ไม่ได้ถูกนำไปใช้งานจริงๆ แต่ก็จะมีบางส่วนที่ผมเอามาถ่ายทอด และมีคนเข้ามาดูเยอะ อันนี้ไม่รู้จะเรียกว่าใช้งานจริงๆ ได้รึป่าวนะ อิอิ

1 Like

ระบบการเดินสาย เข้าสาย แบบ โรงงานย่อมๆ เลยนะครับ

1 Like

ทำไปเรื่อยละครับ จะเห็นว่าตอนแรกมี esp32 2 ตัวเนื่องจากว่า เอามารับค่า sensor อันละ ตัว มีตัวหลัก 1 ตัว และอีกตัวรัน รับค่า sensor อย่างเดียว แล้วส่งผ่าน ค่าเซ็นเซอร์มาเป็น serial ไปหาตัวหลักเพื่อเอาไปแสดงผล อีกที

เนื่องจากเวลาทำผมน้อยมาก ทำงานประจำ +รับงานนอก +ทำเว็บ 555 เลยรีบๆ ทำไปก่อน จากนั้นก็แก้เป็น ตัวเดียว อ่าน 2 sensor เรียบร้อย

ทำไป ใช้ไป แก้ปัญหา ปรับปรุง ตามการพัฒนาของอุปกรณ์ที่มีการ พัฒนา ของใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิม มาให้ใช้ ครับ

1 Like

Project @Remy_Martin ซ่อนรหัสลับเอาไว้ครับ ดีนะที่ผมพอจะแกะรหัสนี้ได้ :sweat_smile:

ผมก็มีความคิดเช่นเดียวกันครับ ถ้าทำต้องทำให้มันจริงๆ จัง โดยดูบริบท ของอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ ลักษณะงานที่จะติดตั้งเป็นยังไง และอีกหลายปัจจัย เพื่อจะให้งานออกมาแล้ว ใช้งานได้จริง และเหมาะสมกับสภาพของลักษณะงานนั้นๆ และสุดท้ายเมื่อเทคโนโลยีทั้งหลาย ที่จำเป็นต่อการสร้างงานของเรา สามารถ เอื้อมถึงได้ ในราคาที่ไม่สูงเกินไป มีการพึ่งพาผู้อื่นน้อยที่สุด ก็สามารถทำให้ Start up เป็นผลิตภัณฑ์ ของเราเองได้ อย่าคิดว่าก็มันมีขายอยู่แล้วแถมยังดีกว่าด้วย เอ่อ มันก็ไม่จริงทุกอย่างครับ เรื่องราคา ผลิตภัณฑ์ของเรา การติดตั้ง การบริการ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งนำไปสู่ความน่าเชื่อถือ ในตัวเรา หรือองค์กรของเราในที่สุด

1 Like

ใช่ครับพี่รุ่นแรกๆ ที่ผมทำดัดแปลงมาจากของจีน คือ sonoff

พัฒนาจน ฟังก์ชันมีมากกว่า sonoff เยอะเลย และอยากจะเปลี่ยนแก่ตรงไหนก็ได้

เข้าไปเบิร์นโค้ตกันในป่าเลยทีเดียว :rofl: