ทีวีดิจิทัลทำงานอย่างไร


(Easy_Article) #1

ยุคปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าตลาดโทรทัศน์นั้นได้มีดิจิทัลทีวีมาแทนที่ไปกว่าครึ่งตลาดแล้ว เนื่องจากสามารถรับส่งสัญญาณได้ดีกว่า การรับและแสดงผลวิดีโอมีความคมชัดมาก กล่องดิจิทัลทีวีสามารถกระจายวิดีโอและอินเทอร์เน็ตไปให้ใช้งานได้ทั่วไปไม่มีผลต่อการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์อีกต่อไป


ทีวีระบบดิจิทัลนั้นแตกต่างจากทีวีในระบบอนาล็อกที่ใช้การรับสัญญาณระบบประมวลภาพอย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับทีวีดิจิทัล แต่ทีวีดิจิทัลจะปรับการส่งสัญญาณมาเป็นรูปแบบบิตหรือไบนารี่นั่นเอง โดยจะทำให้กลายเป็นระบบเดียวกับคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถมีการทำซ้ำได้ ซึ่งเมื่ออยู่ในระบบเดียวกับคอมพิวเตอร์จะทำให้ทีวีดิจิทัลทำงานได้มากขึ้น สามารถเขียนแอปพลิเคชันมารองรับช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ข้อดีคือสามารถรับข้อมูลมาปรับแก้ทำซ้ำได้ในเชิงการเขียนโปรแกรม ช่วยให้องค์กรหรือบุคคลที่สามสามารถทำแอปพลิเคชันมาทำงานให้สามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้นไปอีก

สิ่งที่ทำให้ระบบทีวีดิจิทัลทำงานได้ดีกว่าแบบเดิมนั่นก็คือมีการรับสัญญาณแบบไบนารี่ทำให้สามารถประมวลผลภาพได้ชัดเจน ไม่เกิดภาพเพี้ยน ซึ่งระยะทางไกลก็ไม่สามารถทำให้ทำให้เกิดปัญหาขัดข้องได้ เพราะการรับส่งข้อมูลเป็นแบบ 0 และ 1 ตลอดทาง

ประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลในระบบนี้ต้องยอมรับว่าดีกว่าแบบเดิมมากในเรื่องของแบนด์วิดท์ ซึ่งใช้ปริมาณการส่งข้อมูลน้อยกว่าเดิม ซึ่งสิ่งที่จะทำให้ระบบทีวีดิจิทัลนั้นทันสมัยกว่าระบบอื่นๆคือมันมีการรับส่งข้อมูลและบันทึกข้อมูลได้ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บริษัทอื่นๆเข้ามาร่วมพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆได้ไม่ยาก ผู้ใช้ได้รับเทคโนโลยีที่หลากหลายอย่างไม่จำกัด