ข้อดี ข้อเสีย ของระบบจานดาวเทียม ประเภทต่างๆ

(Easy_Article) #1

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการติดตั้งระบบจานดาวเทียมเพื่อให้สามารถดูทีวีด้วยภาพที่มีความคมชัดและเสียงมีความชัดเจนสูง ท่านจำเป็นต้องศึกษาข้อดีข้อเสียของดาวเทียมแต่ละประเภทให้ชัดเจนเพื่อสามารถซื้อหรือเลือกใช้บริการติดตั้งได้อย่างคุ้มค่าเหมาะสมกับตัวท่านเอง สำหรับบทความนี้ขอนำเสนอข้อดีข้อเสียของการติดตั้งจานดาวเทียมประเภทต่างๆอันได้แก่ จานระบบ C-BAND และ จานระบบ KU-BAND ซึ่งจานทั้งสองรูปแบบนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน มาดูกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

การติดตั้งจานระบบ C-BAND
ลักษณะจานประเภทนี้จะมีสีดำเป็นตะแกรง มีขนาด 180 เซนติเมตรที่นำมาติดตั้งตามบ้านของเรา ระบบ C-Band มีภาพที่คมชัดมาก โดยควรเลือกยี่ห้อที่มีโครงสร้างจานแข็งแรง ข้อดีของการติดตั้ง C-Band ได้แก่ สามารถรับชมรายการโทรทัศน์ได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ฝนตกฟ้าร้องก็เอาอยู่ การเพิ่มจุดรับชมก็ไม่ได้แพง สามารถรับชมช่องใหม่ๆที่มีเข้ามาเรื่อย จ่ายเพียงค่าติดตั้งเท่านั้นเพราะการติดตั้งจานชนิดนี้ไม่ต้องจ่ายรายเดือน ถือว่าคุ้มค่ามากๆ ข้อเสียของมันอาจมาจากจานที่มีขนาดใหญ่ไม่เหมาะแก่บ้านที่มีพื้นที่น้อยอย่างบ้านแถว

การติดตั้งจานระบบ KU-BAND
สำหรับการติดตั้งจานประเภทนี้ควรเลือกจานที่มีขนาดใหญ่ให้ระบบการรับส่งสัญญาณทำได้ดีกว่า สามารถรับชมทีวีไทยได้หมดเกือบทุกช่อง มีขนาดจานเล็กช่วยประหยัดเนื้อที่สำหรับการติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็นคอนโดหรือห้องชุดก็สามารถติดตั้งได้ง่ายๆ แต่ข้อเสียคือไม่สามารถรับชมได้ขณะฝนตก

0 Likes