การรับส่งสัญญาณทีวี ดิจิทัล และ อะนาล็อก

(Easy_Article) #1

ปัจจุบันเราคงได้ทราบข้อมูลกันมากขึ้นเกี่ยวกับการรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ดิจิทัลที่เข้ามาแทนระบบการรับส่งสัญญาณแบบอะนาล็อกที่ใช้กันอยู่เดิม นับเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับอย่างมากและทั่วโลกจะต้องรีบเปลี่ยนแปลงให้ทันกันสิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว


การที่ทีวีดิจิทัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้นมีผลให้ช่วยแก้ปัญหาจุดด้อยของระบบอะนาล็อกที่ใช้กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการที่อุปกรณ์อะนาล็อกไม่สามารถทำงานได้ดี เกิดปัญหาภาพไม่คมชัดทุกครั้งที่อยู่ใกล้สนามไฟฟ้าหรือแม่เหล็ก สัญญาณต่างๆที่เป็นสัญญาณวิทยุหรือสัญญาณโทรทัศน์จะมี่ผลให้ระบบประมวลภาพบกพร่อง ภาพที่ได้ไม่ชัดเจน ซึ่งสิ่งที่ทำให้สถานีมีน้อยสำหรับรูปแบบอะนาล็อกคือมันไม่สามารถบีบอัดสัญญาณ ทำให้ต้องใช้ความถี่จำนวนมากในการส่ง ไม่สามารถส่งคลื่นชนิดอื่นไปทำงานร่วมกับสัญญาณประเภทนี้ได้ ไม่สามารถรองรับการเติบโตของช่องสัญญาณได้

ด้วยข้อบกพร่องต่างๆข้างต้นจึงเกิดทีวีระบบดิจิทัลที่เข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้ อันได้แก่ การบีบอัดสัญญาณให้สามารถส่งได้มากถึง 6 รายการทางภาคพื้นดิน แต่หากส่งทางดาวเทียมก็สามารถส่งได้มากถึง 10 รายการเลยทีเดียว ไม่มีปัญหาในการส่งสัญญาณช่วยให้เรารับชมได้สะดวกแม้จะมีอยู่บนรถยนต์หรือกรณีที่อุปกรณ์กำลังเคลื่อนที่ก็ไม่มีปัญหาใดๆมากระทบได้ มีทั้งบริการฟรีและบริการค่าสมาชิก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการเข้ารหัสของสถานีโทรทัศน์นั้นๆ ระบบดิจิทัลทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงอย่างมากเพราะเครื่องส่งสามารถส่งได้ทีละหลายๆรายการ

0 Likes