ช่วยคิดโปรเจคจบหน่อยค่ะ

หนูอยู่ปวส.2ค่ะอาจาร์ยกำหนดมาว่าให้ทำโปรเจคส่งคนละ1ชิ้นหนูเสนอการปรับหรี่หลอดไฟไปแต่ไม่ผ่านค่ะเขาบอกว่าง่ายเกินไปพี่ๆลองแนะนำให้หน่อยได้ไหมคะ T^T

ลองเสนอสิ่งอื่นๆ ที่ตัวเองอยากทำมา ให้พี่ดูก่อนสิครับ อยากได้สัก 2 ข้อ

การวัดคุณภาพน้ำกับเครื่องรดน้ำอัติโนมัติโดยวัดความชื้นจากดินแต่มันซ้ำกับของเพื่อนไปแล้วอะค่ะ

ปกติเวลาว่าง หรือวันว่างๆ ทำงานอดิเรกอะไรบ้าง หรือแถวบ้านคนรู้จัก ติดปัญหาอะไรในการดำเนินชีวิตประจำวันบ้าง แล้วดึง ปัญหาเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อคิดเป็นโปรเจคอีกทีครับ

การต่อยอดจากสิ่งรอบตัวจะง่ายกว่าการ ถึงถึงสิ่งที่ไกลตัว

ถ้าหนูจะทำเครื่องรดน้ำอัติโนมัติสามารถไปต่อยอดอะไรได้บ้างคะเพราะแถวบ้านหนูทำสวนค่ะ

รดน้ำอัตโนมัติ มีเพื่อนเอาไปแล้วใช่ไหมครับ

ใช่ค่ะสามารถจะต่อยอดอีกได้ไหมคะ

ปวส สาขาอะไรครับ

สารสนเทศค่ะ

เคยเรียนหรือเขียนโปรแกรม ภาษาอะไรมาบ้าง

ภาษาcภาษาjavaแล้วก็phpค่ะ

ไม่ติดปัญหาเรื่องเขียนโปรแกรมอะไรใช่ไหมครับ

ติดภาษาPHPค่ะ

งี้ก็ไม่น่าใช่ปัญหาอะไร เพียงแต่หาโจทย์ให้เจอ พี่อยากรู้ว่า เพื่อนคนที่เสนอผ่าน มีโปรเจคอะไรบ้าง

หากยังไม่รู้จะทำอะไร ลองเข้าไปหาวงจรในห้องนี้ดูครับ มีเยอะ เดียวผมลงให้เรื่อยๆ

https://eleceasy.com/c/Electronic/Circuit/23

ต่อยอด Project ระบบ ให้น้ำในสวน ขนาดใหญ่ได้ไหมครับ ผมมีปัญหาอยู่ตอนนี้

1 สวนมีขนาดใหญ่ ระบบรดน้ำที่ใช้อยู่ตอนนี้ ไม่ครอบคุมพื้นที่ทั้งหมด ( sensor ความชื้นในดิน ไม่ครอบคุมทั้งสวน )
2 ต้อง Run Pump น้ำแบบ Manual ในช่วงที่รดน้ำในสวน ( ให้น้ำในสวนค่อย Run หยุดให้น้ำ Stop Pump )
3 อยากได้ ระบบ ตรวจสอบความชื้นในดิน ที่เป็น ระบบ Network ตามโซนต่างๆ ส่งกลับเข้ามายัง ศูนย์กลางเพื่อเก็นข้อมูล และ นำมาวิเคราะห์ การให้น้ำ ให้ปุ๋ย ผ่านระบบ Wifi ( ESP8266 )

ปล. ตอนนี้ทำระบบ แบบแยกไว้ คือ 1 set sensor จะมีการ ตรวจวัดความชื้นในดิน ความชื้นในอากาศ อุณหภูมิอากาศ ตรวจวัดฝน ตรวจวัดแสง ทำไว้ตามจุดต่างๆ แบบ แบ่งโซน ซึ่ง Sensor ไม่ได้ Link กันเป็นระบบ Network ต้องใช้คนเข้ามาดู และ วิเคราะห์ จากนั้น ค่อยสั่ง Start Pump น้ำ และรดน้ำ ตามโซน ที่วิเคราะห์แล้วว่าดินแห้ง หรือ ต้นไม้ต้องการน้ำ

@KD2NYY อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าเป็นประเด็นไหน ถ้าไม่เกี่ยวกับกระทู้นี้ รบกวน ตั้งกระทู้ใหม่ หรือต้องการให้น้องๆ ที่หาโปรเจคนำไปต่อยอด ?

เห็นน้องเขาหาโปรเจ็กจบ ก็เลย เอาแนวคิด มาให้ต่อยอดครับ เห็นว่า น้องเขาทำสวนด้วย และอยากต่อยอด ทำระบบรดน้ำอัตโนมัติ เลย เสนอแนวคิด สวนขนาดใหญ่ให้ครับ ( ที่ผมเจอปัญหาครับ )

ถ้าผิดประเด็น ผมต้องขออภัย ผมขอลบ ความคิดข้างบนออกนะครับ

1 Like

@KD2NYY โอเคครับ ถ้านำมาเสนอก็เยี่ยมเลยครับ ไม่ได้ว่าอะไร แค่ถามเพื่อให้ชัวว่าประเด็นตรงกันไหม ถ้าจะให้ดี ลองเอาโปรเจคที่ค้างมาลง ทั้งโค้ตและรายละเอียด แล้ว หาน้องๆ ที่สนใจนำไปต่อยอดก็ได้เลยครับ

อันนี้เป็นแผนผังสวนที่มีขนาดใหญ่ จะมี Sensor ตรวจสอบ ค่าต่างๆ ตามจุด แล้วส่งค่ากลับมายังมือถือ จากนั้นใช้ คน วิเคราะห์ และตัดสินใจ ว่าจะ รดน้ำไหม ( เรียก ระบบ Semi )

ตรงจุดนี้ เจ้าของกระทู้ เปลี่ยนจากคน ต้องคอยมาวิเคราะห์ เป็นการวิเคราะห์จากเขียนโปรแกรม ที่เจ้าของกระทู้ถนัด หรือ ทำ NodeMCU ควบคุม และ มี Out Put สั่ง Pump ทำงาน หรือ ให้ปุ๋ย เป็นต้นครับ

( จริงๆแล้ว ระบบ Sensor Network มีบริษัทใหญ่ๆจากต่างประเทศ จำหน่ายอยู่ แต่อยากให้ เจ้าของกระทู้ ได้พัฒนาเพื่อใช้ในสวนของตัวเอง ครับ )

1 Like