ขอ..หลักการตรวจจับควันหน่อยค่ะ

จากที่ทางแอดมินให้คำแนะนำมา ยังไม่ค่อยเข้าใจค่ะ ว่า สิ่งที่เรากำลังทำอยู่หรือที่กำลังคิดอยู่มันถูกหรือไม่ ในส่วนของขั้นตอนการเขียนโค้ด ไม่ทราบว่าต้องทำอะไรยังไงก่อน มองภาพไม่ออกเลยค่ะสำหรับกระบวนการเขียนโค้ด

สำหรับขั้นตอนการทำอิมเมจตรวจจับควันไฟป่า ที่คิดคือ

  1. กล้องตรวจจับ ภาพแรกมาเก็บไว้ ใช้เปรียบเที่ยบกับภาพต่อๆไป ซึ่งภาพต่อไป หากมีควันเกิดขึ้นจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับภาพแรกที่ไม่มีควัน
  2. เมื่อเปียบเที่ยบแล้วพบว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงจะทำการ เฟกจุดๆ นั้นไว้ แล้วทราบว่าเป็นควัน

ซึ่่งจะมีการนำนำภาพแรกมาลบภาพที่สอง แล้วมีการใช้เรื่องของสีมาเกี่ยวข้องด้วยตรงนี้คือไม่ทราบว่าจะต้องทำไงบ้าง แล้วก็ไม่รู้จะนำแต่ละวิธีมาเชื่อมกันยังไงค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

ขอสอบถามหน่อยครับ ว่า เคยเรียนเรื่อง raspberry pi มาก่อนรึป่าว และในระบบที่จะทำมีการใช้ esp8266 ด้วยหรอครับ เห็นใส่แทก esp8266 มาด้วย

หลักตรวจจับควันโดยตรงอันนี้ ผมไม่เคยทำนะ แต่ถ้าศึกษาจากกระทู้ที่ส่งให้ไปดูในกระทู้ก่อนจะเห็นว่า ส่วนใหญ่จะใช้หลักการของ ความแตกต่างของภาพ นำมาประมวลผล

การตรวจจับไฟจะอาศัยการประมวลผลภาพเป็นวิธีการที่ใช้ภาพความร้อนอยู่ภายในห้อง โดยใช้ภาพสีจำแนกตามเกฌฑ์ วิธีคือการใช้ภาพความร้อนอุณหภูมิของวัตถุมีค่าสูงหรือต่ำ วิเคราะห์จากข้อมูลความสว่างของภาพ ในภาพความร้อนอินฟราเรด(ภาพขวามือ) ที่สะท้อนโดยพื้นที่ที่มีค่าความสว่างสูง นั้นคือไฟ

ในทางกลับกัน วิธีการใช้ภาพสีแดง(ภาพซ้ายมือ) เหมือนกับไฟหรือควันโดยการวิเคราะห์ข้อมูลสีของวัตถุในภาพสีพื้นที่ที่มีลักษณะสีเดียวเข้มกว่าจุดอื่น นั้นคือไฟ

การนำภาพสีและรังสีอินฟราเรดผ่านกล้องทั้ง 2 ประเภท เมื่อแยกและรับภาพความร้อนของพื้นที่และดูข้อมูลภาพที่ได้จากภาพสีและภาพความร้อนเพื่อตรวจจับไฟโดยใช้ระบบและความแตกต่าง กรณีนี้เป็นเทคนิคการประมวลผลภาพที่มีความน่าเชื่อถือสูง หรือถ้าไม่ต้องการเปะๆ ก็เลือกใช้วิธีใด วิธีหนึ่งก็ได้เหมือนกัน

การตรวจจับไฟในย่านภาพสี RGB

อันนี้เขาเขียนให้ถ่าย 10 เฟรมเรท ต่อเนื่องกัน เพื่อนำมาหาค่าเฉลี่ย จากโปรแกรมอีกที

ภาพ

ภาพ

ภาพ

การตรวจจับไฟในย่านอินฟราเรด

ภาพ

ในส่วนนี้จะใช้รูปแบบข้อมูลภาพแบบ Y Cb Cr พื้นที่สีแบบ Y Cb Cr ใช้กันอย่างแพร่หลายในวิดีโอดิจิทัลในรูปแบบนี้ข้อมูลความส่องสว่างจะถูกรวมเป็นหนึ่งเดียว

ส่วนนี้ไม่ขออธิบายเพิ่มเพราะมันยาว ไปศึกษาเพิ่มเต็มที่ ^{[1]}

Y Cb Cr

การแปลงภาพ RGB เป็นภาพ YCbCr สามารถแสดงได้ด้วยสมการต่อไปนี้

ภาพ

นี้คือภาพที่ได้จากการวิเคราะห์ ทาง อินฟราเรค

ภาพ

หลังจากนั้นก็ถ่าย 10 เฟรมเรท เหมือนกันนำมาหาค่าเฉลี่ย

ภาพ

หน้าที่หลักของ server ที่เป็น respberry pi อีกตัวคือนำผลลัพธ์ที่ได้จากทั้ง 2 ทางมาหาย่านที่เป็นไปได้ ที่จะเกิดเป็น ไฟ นั้นเอง อ้างอิง ^{[2]}

Fire color model

ลองศึกษาเพิ่มเติม ดูผมว่ามันเอาไปจูนเพื่อใช้จับควันได้นะ


[1] : http://projectorpro.blogspot.com/2012/10/video-signal-connection.html
[2] : ใครพอทราบเรื่องการตรวจจับควัน บ้างคะ

ในส่วนนี้ ถ้าเราไปศึกษา มาลองเอามาแปะไว้ในกระทู้ได้ครับ จะได้เข้าใจไปด้วยกัน โดยที่มีข้อมูลดิบให้วิเคราะห์ด้วย