มจพ.เตรียมวิศวะ เครื่องกล หรือ ไฟฟ้า ดีครับ

ผมมีแผนที่จะสอบม.4 ปี64เข้าเตรียมวิศวะพระนครเหนือครับ แต่ผมเลือกยังไม่ได้จะเข้าไฟฟ้าหรือเครื่องกล ผมชอบทั่งคู่ ขอคำแนะนำจากรุ่นพี่ที่เคยเรียนหรือเป็นวิศวกรหน่อยครับ เกี่ยวกับงานหรือแนวการเรียนในแต่ละสาย จบไปสามารถไปต่อวิศวะมหาลัยในสายไหนได้ แล้วสามารถทำงานอะไรได้บ้าง ขอบคุณครับ

1 Like

จริงๆ สมัยนี้ ไฟฟ้าหากินง่ายครับไปที่ไหน เขาก็รับ ต่างจากเครื่องกลมือว่าตลาดงานจะไปตีกับ ปวส ซะมากกว่า จากที่ทำงานมา เครื่องกลในตลอดแรงงานมีเยอะ และสายเขาแข็งมาก เราจะไปเบียดบางทีก็อาจจะไม่รับ แต่ถ้าไฟฟ้า งานมันแอดวาน หาคนทำยากกว่า ยิ่งเขียนโปรแกรมเป็นด้วยนี้เงินเดือนพุ่งเลย

ถ้าให้ผมเลือกไปทางไฟฟ้าครับ ไปได้ง่ายกว่า แต่หนีไม่พ้นเรื่องเขียนโปรแกรม แน่นอน แนวการทำงานก็พวก รับบบออโตเมชั่น

ถ้าไปทางเครื่องกล ก็จะไปทาง ออกแบบ เครื่อง หรือดีไซร์พาส เพื่อนำมาแก้ เรื่อง downtime ในการผลิต หรือไปทาง ยานยนต์เลย เงินดีกว่า แต่ก็ต้องถามอีกว่าชอบไหม

1 Like

แต่ถ้าพึ่งเข้ามอ 4 ยังมีเวลา อีกเยอะ ลองเขียนโปรแกรม หลายๆ แบบ หรือต่อ ระบบไฟฟ้า เล่นๆ ดูว่าชอบไหม หรือ จับพวก 3 ดี มาลองเขียนดู ว่าเราสามารถ ทำสิ่งไหนได้นาน และซ้ำๆ มากกว่ากัน หรือแบบ ทำแล้วเพลินๆ ทำได้ทั้งวัน ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า เราชอบสิ่งนั้นจริงๆ

1 Like

ไฟฟ้าดีกว่าครับ หากินง่าย

1 Like

เห็นด้วยครับ งานที่เราทำได้ทั้งวัน โดยเบื่อน้อยที่สุด ตัวนี้แหละครับสำคัญ เพราะมันเป็นกุญแจไขประตู เปิดไปสู่สิ่งอื่นได้ไม่ยาก ยิ่งทำมาก คิดมาก เทคนิคและทักษะก็ยิ่งเพิ่ม เมื่อชำนาญมากขึ้น งานมันก็กลายเป็นเรื่องของศิลปะ เพราะตอนนี้เราต้องเป็นหลาย ๆ ศาสตร์ โดยต้องรู้รอยต่อของแต่ละศาสตร์ แล้วนำมาผสมกันครับ

1 Like

-ไฟฟ้า
ไฟฟ้ากำลัง ไปสายงานการไฟฟ้า
ไฟฟ้าอิเลคทรอนิกส์ ไปสายโรงงานผลิตบอร์ด
ไฟฟ้าสื่อสาร (โทรคมมาคม) ไฟเบอร์ออฟติก สัญญาณมือถือ อินเทอร์เน็ต
-เครื่องกล งานโรงงานเป็นหลัก

ถ้าชอบการเขียนโปรแกรม แนะนำให้ทางไปไฟฟ้า สามารถต่อยอด และหารายได้ได้ดีครับ

3 Likes

จริงครับพี่ eleceasy ก็เกิดมาเพราะจุดนี้แหละ มีความรู้แต่ไม่ได้ชอบ ก็คงทำไม่ได้ อาจจะทำได้แต่ มันจะไม่สุด ผมเข้าเว็บผมเองทุกวัน เพราะผมชอบ ไม่เชื่อก็ต้องเพราะผมได้ไอเทม เข้าติดต่อกัน ทุกวัน เป็นเวลา 1 ปีหรือ 365 วัน 55

2 Likes