ใช้ VB ปิด เปิด อุปกรณ์ แทน Blynk App

งานนี้ทำแบบ สนุกๆ ครับ แค่ทดลองทำดูตามแนวคิด ว่ามันจะได้หรือปล่าว

2 Likes

การ Sync ข้อมูลระหว่าง ปุ่มกด , Blynk App และ VB

1 Like

น่าสนใจตรง vb นี้แหละครับ ทำเป็นระบบ private ได้สบายเลย blynk เอาไว้แค่ monitor

คลิปที่ 3 นี้ จะเป็นการทดลอง โดย ใช้ blynk - cloud ครับ
ใช้ Vb ไปติดต่อรับส่งข้อมูลที่ blynk - cloud ไปยัง Esp8266

น่าสนใจมากครับ พอมีแนวทางไหมครับ อยากลองทำดูครับ

ได้ครับ จะอธิบายอีกทีครับ เผื่อจะได้ร่วมกันพัฒนา

1 Like

ตอนที่ 4 ท้ายสุด แต่ไม่สุดท้าย คลิปสั้นๆ ครับ เปิด form ขึ้นมาใช้งาน กรณีเครื่องคอมของเรา เชื่อมต่อ Internet ได้บ้างไม่ได้บ้าง ส่งผลกับโปรแกรมแกรมที่เราเขียนอย่างไร ไปชมกันครับ

ยังไงก็ต้องทดสอบกันดูสักระยะหนึ่งนะครับ

Link โหลดครับ ใครพัฒนาต่อยอดหรือปรับปรุง Code ได้ ก็เอามาแบ่งปันกัน นะครับ
UpDate 29/10/2563 18:16

https://drive.google.com/file/d/1-Q7e9e3Qbvf7Qmjy1ZdmisO0T5BMBp_h/view?usp=sharing

1 Like

กดเข้าลิ้งต้องต้องมีสิทธิ์เข้าถึง อะครับ

คลิปที่ 5 Slide Bar Blynk VS Slide Bar Visual basic เป็นคลิปการสร้าง Slide bar 1 ตัว แทน Slide bar ของ Blynk ในคลิปจะเห็นว่า ผมสร้าง Slide bar ใน Blynk App เอาไว้ เป็นการทดสอบให้เห็นว่ามันงานได้โดยถูกควบคุมจาก Slide Bar ของ Visual basic ซึ่งจริงๆแล้วใน Blynk App เราไม่ต้องสร้าง Widget อะไรเลย หรือแม้แต่กระทั่ง Stop ปุ่มการทำงานของ Blynk App มันก็ยังสามารถ ทำงานได้เช่นกัน ครับ

1 Like

ใจเย็นๆครับ ยังไม่เรียยบร้อย :sweat_smile:

สำหรับคลิปที่ 6 เป็นคลิปที่สร้าง text Box input Visual Basic แทน Widget input text ของ App blynk นะครับ จบคลิปนี้ผมจะขอหยุดเอาไว้แค่นี้นะครับ ถ้ามีเวลาจะพัฒนาต่อ

อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับจากภาพที่ผมสร้าง Widget จาก Blynk Application ถ้าใช้ Server ของ Blynk cloud โดยตรง กับ project ที่เราสร้างด้วย Visual Basic Energy ของ Blynk Application มันก็ไม่พออยู่แล้ว ผมคิดว่าถ้าเราสร้างจาก Visual Basic ก็น่าจะใช้ Widget ได้อาจจะไม่จำกัดเสียด้วยซ้ำ เพราะคิดว่า Widget มันใช้สำหรับ Blynk Application เท่านั้น ดังนั้นเมื่อเราใช้โปรแกรมข้างนอกเข้าไปติดต่อ Blynk cloud โดยตรง Blynk Application ก็เป็นเพียงแค่สร้างโปรเจคเพื่อออก Token เท่านั้นเอง ดังนั้นถ้าเป็นโปรเจคที่ไม่ซับซ้อนเกินไปโดยใช้ Widget ของBlynk Application เข้ามา Visual Basic ก็สามารถทำงานแทนได้เป็นบางส่วนนะครับ แต่เราต้องแลกมาด้วยการเขียน Code เพื่อสร้าง Widget ใน Visual Basic เอง ถ้าใครมีข้อมูลหรือความเห็นเพิ่มเติมรบกวนโพสต์ให้ด้วยนะครับ

1 Like

ขอโทษครับพึ่งหาเวลาทดลองได้ ตอนนี้ ติดปัณหาว่า เชื่อมต่อเข้าเซฟเวอร์เว็บแล้วดึงค่าไม่ได้ ครับ


ผมลองกดเข้าที่ เว็บ Blynk แล้ว เข้าได้แต่เขียนในโปรแกรมขึ้น ไม่เชื่อมต่อเลยพอผมลบ code ที่เชื่อมต่อเพื่อดึงค่าออก Internet ON เหมือนของอาจาร์ แต่พอใส่กลับเข้าไปขึ้น Internet OFF เหมือนเดิม ครับ

1 Like