Arduino กับ ad8232 ในการตรวจหาสภาวะหัวใจแบบ Atrial Fibrillation

สวัสดีครับผมทำโปรเจคเกี่ยวกับการตรวจสอบ สภาวะหัวใจห้องบนสั่นพิ้วครับแต่ตอนนี้ ผมทำตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ(ecg) ได้แล้ว ทำ low pass filter ได้แล้ว แต่ตอนนี่ผมคิดไม่ออกอ่ะครับ จะเอา อะไรมาตรวจจับ สถาวะหัวใจห้องบนสั่นพริ้วดีอ่ะครับ ลองสร้างคลื่นจาก arduino แบบ pwm ให้เป็นแบบ 255 แต่ก็ทำให้เป็นคลื่นไม่ได้ครับ พี่ๆพอจะมีอะไรแนะนำไหมครับขอบคุณครับ

1 Likes

รูปคลื่นที่ต้องการนี้เป็นแบบไหนครับใช้กี่สัญญาณในการขับ จริงๆ โค้ตบรรทัดเดียวก็สร้างได้แล้วนะ


ที่ผมลองคิดเล่นๆดูสร้างคลื่นเส้นตรง แบบนี่

(รูป 2) เพราะ เส้นมันไม่สม่ำเสมอ ถ้าคลื่นหัวใจแบบผิดปกติมาชนเส้นแล้วให้มันแจ้งขึ้น Led อ่ะครับผมไม่รู้ว่าทำได้หรือป่าว หรือถ้ามีวิธีอื่นแนะนำได้นะครับขอบคุณครับ

ตัวที่โดดขึ้นมานี้เราเก็บด้วย Lopass filter ไปแล้วใช่ไหม

ภาพ

ทำลักษณะนี้สินะครับ

ใช่ครับผมกรองด้วย low Pass ไปแล้วครับ ได้สัญญานแบบ ปกติแล้ว แต่โปรเจคผมคือการตรวจจับไอ้คลื่นที่หยึกๆอ่ะครับ ผมพยายามทำให้มันตรวจจับได้ แต่ถ้ากรองด้วย low pass แล้ว หยึกๆหาย ถ้าตรวจหัวใจ หยึกๆก็ไม่น่าออกเพราะโดนกรองป่ะครับ

ตอนนี้ผมทำได้เท่าเท่านี้แล้วครับ โปรเจคผมคือการตรวจจับ การเต้นผิดปกติของหัวใจอ่ะครับแต่ยังคิดไม่ออก จะไปตรวจจับมันยังไง 5555555

ใช้วิธีหาค่าเฉลี่ยออกมาก็ได้ครับ ถ้ามันกระเพื่อมขึ้นมาค่าเฉลี่ยมันจะมากกว่า เส้นปกติอยู่แล้ว

โห้ขอบคุณมากๆเลยครับ แค่วิธีง่ายๆเอง เส้นผมบังภูเขา 55555555 ขอบคุณมากๆครับ

ขอเฟสติดต่อหน่อยได้มั้ยครับ

ขอแปะข้อมูลเพิ่มเติม

ECG คืออะไร?

EKG และ ECG (Electro CardioGraphy) มีความหมายเดียวกัน หมายถึงการทดสอบที่จะบันทึกระยะเวลาและกำลังของสัญญาณไฟฟ้าที่ทำให้หัวใจเต้นออกมาเป็นกราฟ ใช้เพื่อกำหนดอัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะการเต้นของหัวใจ และข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับสภาพของหัวใจ คลื่นไฟฟ้าหัวใจใช้เพื่อช่วยวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย การทำงานของเครื่องกระตุ้นหัวใจ และภาวะหัวใจล้มเหลวได้

ECG คืออะไร

Electro CardioGraphy

หากเราพยายามจะวัดการเต้นของหัวใจและค่าความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ (HRV) โดยใช้เซ็นเซอร์ AD8232 ECG HR จะเท่ากับ จำนวน R พีคใน 1 นาที นั้นหมายความว่าจะใช้เวลา 1 นาทีทั้งหมดกว่าที่ค่า HR เดียวจะปรากฏขึ้น ดังนั้น จึงต้องวัดช่วงเวลาระหว่างพีค R สองค่าที่ต่อเนื่องกันและประมาณการ HR โดยใช้สูตรต่อไปนี้

HR = \frac{60}{RR interval}

สูตรการคำนวณความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ (HRV) โดยใช้ AD8232 ECG Sensor:

HRV = \frac{HR}{60}-RR interval