Google ทดลองใช้ AI สร้างหัวข้อข่าวบน Discover พบปัญหาสร้างคำพาดหัวชวนสับสนและเป็น Clickbait

Google กำลังเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังเริ่มทดลองให้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาสร้างและแทนที่หัวข้อข่าวต้นฉบับที่ปรากฏในฟีด Google Discover บนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy และ Google Pixel

การทดลองดังกล่าวทำให้เกิดหัวข้อข่าวที่สร้างความสับสนและเป็น Clickbait อย่างรุนแรง ตัวอย่างที่ถูกยกมาคือ "BG3 players exploit children" และ "Qi2 slows older Pixels" ซึ่งเป็นข้อความที่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริงและอาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้อ่านอย่างมาก หากเป็นสำนักข่าวปกติสร้างหัวข้อเช่นนี้ คงถูกตำหนิอย่างรุนแรง

แม้จะมีบางกรณีที่ AI สร้างหัวข้อข่าวที่ดูปกติ เช่น "Origami model wins prize" หรือ "Hyundai, Kia gain share" แต่โดยรวมแล้ว หัวข้อข่าวที่ถูกสร้างโดย AI จำนวนมากขาดความน่าสนใจ และหลายครั้งก็สร้างความฉงนงุนงงให้กับผู้ใช้งานที่พึ่งพา Google Discover ในการอ่านข่าว

การที่ Google ใช้ AI เข้ามาปรับเปลี่ยนการนำเสนอข่าวสาร อาจส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์ม และยังเป็นประเด็นที่ต้องจับตาดูว่า Google จะมีการปรับปรุงหรือแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไรต่อไปในอนาคต


🏷️ หมวดหมู่: AI, Google, Report, Tech

🔗 อ่านบทความฉบับเต็ม: The Verge