หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์(Humanoid Robot ) ดาวรุ่ง ตัวจริง backflip show ได้แล้ว

…ขอกล่าวสั้นๆ ก่อนว่า Humanoid Robot หรือหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ คือ หุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้คล้ายมนุษย์มากที่สุด มีโครงสร้างพื้นฐานทุกอย่างเหมือนหมุษย์เช่น แขน ขา ลำตัว หัว และหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์บางรุ่นที่ถูกพัฒนาออกมาให้มี ตา หู จมูก และปาก ด้วยซึ่งในตอนนี้ เทคโนโลยีไปถึงขั้นผลิตผิวหนังเสมือนหมุษย์ เป็นเซลล์รับการสัมผัสได้แล้วโดยใช้แผ่นคลิตตัสเป็นเซลล์รับสัมผัสแปลงแรงกดเบาๆ ให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้าได้ เดียวไว้จะอธิบายโดยละเอียดกันในภายหลังครับ

…ทีนีมาพูดกันถึงเรื่องหุ่นฮิวแมนนอยด์ที่มีชื่อว่า Atlas จากทีมงาน Boston Dynamics เป็นบริษัท พัฒนาหุ่นยนต์ชั้นนำของโลก เมื่อปีก่อนผมได้ศึกษาเรื่องหุ่นยนต์ฮิวแมนด์จากหลายๆ ที่ก็ไปเจอเจ้า Atlas นี้แหละที่คิดว่ามันเจ๋งมากๆ ในความคิดผมนะ ซึ่งในตอนนั้นมันยังทำได้แค่ เดินเหมือนมนุษย์ เปิดประตูเองได้ สามารถเดินขึ้นเนินหรือทางชั้นได้สบายๆ โดยที่ไม่ล้ม เดินบนหิมะที่มีความนิ่มมากๆ ได้ทรงตัวได้ เมื่อล้มแล้วสามารถลุกขึ้นเองได้ในทุกทิศทุกทาง ยกของหนังได้ แม้ว่าเราจะเอาไม้ไปเขี่ยวัตถุของมันก็ไม่ว่าเรา มันก็ตามไปยกขึ้นมาจนได้ กระทั้งทีบมันแรงๆ มันก็ทรงตัวอยู่ไม่ให้ล้มได้อีกด้วย

…แรกเริ่มเดิมที Boston Dynamics เป็นเพียงห้องทดลองหุ่นยนต์ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ Massachusetts Institute of Technology หรือชื่อย่อที่เรามักจะได้ยินกันเป็นอย่างดีคือ MIT ต่อมาถูกเข้าซื้อโดยบริษัทแม่ของ google คือ Alphabet แล้วก็ถูกขายให้กับ บริษัท Softbank ของญี่ปุ่นอีกทอดหนึ่ง ซึ่ง Softbank เป็นบริษัทชั้นนำทางด้านการผลิตเครื่องจักรกลทีเคลื่อนไหวเหมือนจริง

…ขอกล่าวสั้นๆ ก่อนว่า Humanoid Robot หรือหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ คือ หุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้คล้ายมนุษย์มากที่สุด มีโครงสร้างพื้นฐานทุกอย่างเหมือนหมุษย์เช่น แขน ขา ลำตัว หัว และหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์บางรุ่นที่ถูกพัฒนาออกมาให้มี ตา หู จมูก และปาก ด้วยซึ่งในตอนนี้

…จากเงินลงทุนที่ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA พัฒนาหุ่นยนต์ BigDog หรือหุ่นยนต์เดินสี่ขาคล้ายสุนัขตัวใหญ่ ถึงจะไม่น่ารักแต่ประโยชน์ก็ใช่ย่อย สามารถเดินบนภูเขาชัน พื้นผิวขรุขระก็ได้ แถมแบกน้ำหนังที่หลังได้อีก 150Kg อีกด้วย

via GIPHY

…ต่อมาได้พัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ โปรเจ็ค Atlas ถึงจะดูไม่เหมือนหมุษย์สักเท่าไหร่ แต่ถ้ามองกันที่สมรรถนะทางกายภาพแล้ว สูสีกับมนุษย์เลยทีเดียวซึ่งขณะนี้ทีมพัฒนาได้เปิดเผยว่า โปรเจ็ค Atlas สามารถทำ backflip หรือตีลังกานั้นเอง หลักการทำงานคือหุ่นยนต์ใช้การแกว่งของเซนเซอร์ในตัวตั้งขาเพื่อรักษาความสมดุลและใช้ LIDAR รวมกับสเตอริโอเซ็นเซอร์เพื่อทำการตรวจจับและหลีกเลี่ยงอุปสรรคต่างๆ ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีใบหน้า แต่ Atlas ก็มีความสามารถในการเคลื่อนไหวได้อย่างน่าทึ่ง ไม่เพียง แต่ Atlas สามารถขจัดอุปสรรคที่สูงขึ้นได้ด้วยการกระโดดนอกจากนี้ยังสามารถหมุนตามแนวนอนได้ 180 องศาในอากาศ และด้านบนสุดก็สามารถทำ backflip เต็มรูปแบบได้ตามวิดีโอด้านล่างนี้:

credit : bostondynamics.com & sciencealert.com