แพลตฟอร์ม Kalshi ยกเลิกการเดิมพันเกี่ยวกับผู้นำสูงสุดอิหร่าน เหตุขัดกฎห้ามพนันเรื่องความตาย

ทาเรค มันซัวร์ (Tarek Mansour) ซีอีโอของ Kalshi ได้แถลงผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า ทางบริษัทจะจ่ายเงินคืนสำหรับการเดิมพันในตลาด "Ali Khamenei พ้นจากตำแหน่งผู้นำสูงสุด?" (Ali Khamenei out as Supreme Leader?) ตามราคาซื้อขายสุดท้ายก่อนการเสียชีวิตของท่านผู้นำ

มันซัวร์ระบุว่า Kalshi ไม่มีนโยบายเปิดตลาดที่ “เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเสียชีวิต” โดยกฎของบริษัทถูกออกแบบมาเพื่อ “ป้องกันไม่ให้ผู้คนทำกำไรจากความตาย” นอกจากนี้ Kalshi ยังคืนเงินค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับตลาดดังกล่าว และจะชดเชยให้กับผู้ที่ซื้อหุ้นหลังการเสียชีวิตของผู้นำสูงสุดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบางส่วนได้แสดงความไม่พอใจต่อการจัดการสถานการณ์นี้ โดยอ้างว่ากฎของ Kalshi ควรจะมีการสื่อสารที่ชัดเจนกว่านี้ หรือตลาดควรจะมีการกำหนดคำพูดที่รัดกุมกว่านี้ตั้งแต่แรก เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดและการตีความที่แตกต่างกัน.


🏷️ หมวดหมู่: News, Policy, Politics, Tech

🔗 อ่านบทความฉบับเต็ม: theverge