จานดาวเทียมประเภท Ku-Band

(Easy_Article) #1

จานดาวเทียมประเภท Ku-Band เป็นลักษณะจานรับสัญญาณคลื่นดาวเทียมที่ส่งความถี่มายังโลก 10 ถึง 12 GHz เป็นจานขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับติดตั้งตามบ้านแถว ตึกอาคารที่มีพื้นที่เหลือน้อย รวมทั้งคอนโดมิเนียมขนาดเล็กต่างๆก็รองรับได้สบายๆ แม้จะมีน้ำหนักมากแต่ขนาดของมันกะทัดรัด สามารถรับคลื่นสัญญาณได้ดีในช่วงไม่มีฝนตกฟ้าร้อง ความเข้มของสัญญาณที่ส่งมาจะสูงมากๆ ดังนั้นด้วยจานดาวเทียมขนาดเพียง 35 เซนถึง 85 เซนติเมตรก็สามารถนำมารับสัญญาณได้อยู่หมัดสบายๆแล้ว เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูช่องรายการโทรทัศน์ภายในประเทศ เพราะดาวเทียมเน้นส่งสัญญาณภายในพื้นที่แคบๆ แต่ดาวเทียมประเภทนี้ก็ยังมีความสามารถในการสื่อสารข้อมูลกับที่ห่างไกลเช่นกัน

จานดาวเทียมแบบ Ku-Band จะมีความเข้มข้นของสัญญาณค่อนข้างสูง ดังนั้น C-Band จะมีความเข้มข้นที่เบากว่า แต่ครอบคลุมพื้นที่ไ่ด้มากกว่า การที่มีการส่งสัญญาณ Ku-Band และ C-Band ด้วยความเข้มข้นที่แตกต่างกันนั้นช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการรวมกันของสัญญาณได้ ช่วยป้องกันความผิดพลาดในการประมวลผลหรือในขั้นตอนการแปลงสัญญาณนั่นเอง

ข้อดีของ Ku-Band คือติดตั้งได้ในพื้นที่แคบๆ การเพิ่มจุดรับชมทำได้ง่ายประหยัดราคาอีกด้วย โดยสามารถเข้าถึงรายการจากช่องพิเศษหรือสมัครสมาชิกเพื่อดูช่อง VIP และการเคลื่อนย้ายก็ทำได้ไม่ยาก
อย่างไรก็ตามแม้จานดาวเทียมประเภท Ku-Band จะมีขนาดเล็กและมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียบางประการที่ผู้สนใจติดตั้งต้องรับทราบเช่นกัน อาทิเช่น ปัญหาการรับสัญญาณที่มักจะขัดข้องในช่วงฝนตกฟ้าร้องรุนแรง ซึ่งรายการ VIP นั้นมีไว้ให้กับสมาชิกที่เสียเงินเท่านั้น

0 Likes