[รีวิว] Notebook คู่ใจกับการผจญภัยสุดสะพรึง [HP-Omen 15-ce020TX(W)]

…ได้เริ่มรีวิวกันสักที กับประสบการณ์การเลือกซื้อโน้ตบุ้คของผมเอง เรื่องมันมีอยู่ว่า สมัยเรียนมหาลัยก่อนจบผมก็ใช้โน้ตบุ้คธรรมดาๆ นี้แหละครับ ซื้อมือ 2 มาจากร้านของหลุดจำนำ เป็น Acer core i3 ram 4GB เอามาเป็นโปรแกรมนิดๆ หน่อย และพิมพ์เอกสารส่งโปรเจค ตัวเครื่องก็ใช้งานพื้นฐานได้ทั่วไป จะให้เล่นเกมส์แรงๆ ก็คงจะไม่ไหว จะให้โดดไปซื้อ ของใหม่ เลยก็บอกเลยว่าทรัพย์ไม่ค่อยจะมีนะครับ 555 จบมาทำงานมาปีกว่าก็ยังไม่มีเรื่องให้ต้องซื้อใหม่เพราะว่ามีคอมตั้งโต๊ะอยู่อีกเครื่องถ้าจะใช้งานหนักๆ ก็จะใช้เจ้า PC ตั้งโต้ะนี้แหละทำ

…ทีนี้มันมีเหตุการณ์ที่ทำให้ผมต้องซื้อ นอกจากงานประจำแล้ว ผมยังไปร่วมทำโปรเจค IoT กับเพื่อน ซึ่งเพื่อนผมจะดูแลและออกแบบในส่วนของ ฮาร์ทแวร์ และผมเองจะต้องรับงานเขียน ซอฟแวร์ ซึ่งเป็นโปรเจคค่อนข้างใหญ่ ขณะนั้น ผมยังไม่ได้ขึ้นรูปโมเดลเลยด้วยซึ่งเพราะว่า ต้องใช้โปรแกรมเสริมและการหาข้อมูลประกอบการเขียนและทดสอบค่อนข้างเยอะ อีกทั้งผมย้ายงานมาอยู่แถวรังสิต คอมตั้งโต๊ะก็ไม่สะดวกเอามา อีก โน้ตบุ๊คที่มีอยู่เอาไม่อยู่แน่ๆ หลังๆ มา นี้แฮงบ่อย เลยตัดสินใจงานนี้ต้องซื้อใหม่ละ จากทีไปเซอเวดูมา ไม่ค่อยมีรุ่นไหนถูกใจ จนมาสะดุดตา ของ hp คือรุ่น HP-Omen 15-ce020TX(W) ปี 2017 ตอนแรก ผมว่าคิดว่า

“ทรงมันดูตลกดี ใครบ้าที่ไหนจะซื้อมาใช้ว่ะ”

…ก็นั้นละฮ่ะ เกรียดอะไรจะได้อย่างนั้น มาดูสเปคและราคากันเลยครับตามป้ายที่ถ่ายไว้ตอนนั้น ซึ่ง ณ ตอนที่ผมมาเช็คราคาคือ เดือน 4 ปี 61 ราคาอยู่ที่ 34,990 บาท แต่ผมก็ยังซื้อทันทีเลยไม่ได้เพราะตังไม่ค่อยมี กำลังรวบรวมอยู่ ราคาจริงตามในภาพเลยนะครับ

…ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมต้อง ร้าน Banana IT ก็ไม่ได้ตั้งใจจะเข้าหลอกครับเดินดูไปเรื่อยๆ ไปเข้าร้านแรก กะว่าจะถามจริงจัง ร้านก็ชื่อดัง ๆ ที่แข่งกันทั่วไปนี้แหละ แต่ร้านหน้าเข้าทันสมัย แต่พอเข้าไปไม่มีใครมาซัพพอต เราเลย ไปรวมกันกระจุกเดียว แถม โน้ตบุ๊ค ที่เราดู ทะลึ่งขุดบิตคอยน์ อยู่ซะอีก เลยไม่ค่อยชอบ ร้านถัดมา ก็ Banana IT นี้แหละ เดินเข้าไปปุ๊ม ถามปั๊บ แนะนำทุกอย่าง รู้สึกโอเค ก็เลยเลือก

ในละหว่างนั้น ก็ใช้โน้ตบุ๊คสำรอง lenuvo core i5 RAM 4GB ยืมมาใช้ชั่วคราวก่อน แก้ขัดเพราะถ้ารอซื้อโน้ตใหม่ คงไม่ทันกำหนดส่งงานแน่ๆ ไหนจะต้องทดสอบฮาร์ดแวร์อีก เรียกได้ว่าไม่ได้หลับ ไม่ได้นอนกันเลยทีเดียว

เมื่อเวลาผ่านไปสัก 1 เดือนเราพร้อมละ เรื่องของเรื่องก็รอเงินเดือนออกนั้นแหละครับ อิอิ กลับมาดูร้านเดิมพอเห็นป้ายเท่านั้นแหละ ถึงกับช๊อค เพราะว่ามันลดลงไปอีก 2 พัน บาท แบบดื้อๆ แต่ผมก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ เพราะว่าก็รู้ๆ อยู่ว่าในเดือนนั้น HP-Omen 15 ตัวใหม่กำลังจะออก แต่ผมไม่สามารถรอถึงวันนั้นได้เพราะว่าโปรเจคผมมีเวลาไม่มาก เลยต้องกลืนน้ำลาย เอือกๆ ซื้อออกมาใช้งานไปก่อน

สเปคตัวเครื่อง

รายการ ลายละเอียด
Product name OMEN by HP - 15-ce020tx
Microprocessor Intel® Core™ i7-7700HQ (2.8 GHz base frequency, up to 3.8 GHz with Intel® Turbo Boost Technology, 6 MB cache, 4 cores)
Chipset Intel® HM175
Memory, standard 4 GB DDR4-2400 SDRAM (1 x 4 GB)
Video graphics NVIDIA® GeForce® GTX 1050 Ti (4 GB GDDR5 dedicated)
Hard drive 1 TB 7200 rpm SATA
Display 15.6" diagonal FHD IPS anti-glare WLED-backlit (1920 x 1080)
Keyboard Full-size island-style backlit keyboard with numeric keypad
Pointing device Touchpad with multi-touch gesture support
Wireless connectivity 802.11a/b/g/n/ac (2x2) Wi-Fi® and Bluetooth® 4.2 combo
Network interface Integrated 10/100/1000 GbE LAN
Expansion slots 1 multi-format SD media card reader
External ports 1 USB 3.1 Type-C™ (Data Transfer up to 5 Gb/s, DP1.2, HP Sleep and Charge); 3 USB 3.1 Gen 1 (1 HP Sleep and Charge); 1 HDMI; 1 RJ-45; 1 headphone/microphone combo; 1 microphone-in
Dimensions (W x D x H) 38.85 x 27.55 x 2.48 cm
Weight 2.62 kg
Power supply type 150 W AC power adapter
Battery type 4-cell, 70 Wh Li-ion
Webcam HP Wide Vision HD Camera with integrated dual array digital microphone
Audio features Bang & Olufsen; HP Audio Boost; Dual speakers

ถึงจะให้ SSD มา 128GB แต่ก็ยังมีข้อเสียของเจ้า HP-Omen 15 ตัวนี้อย่างหนึ่งก็คือ ให้แรมมาน้อย กว่า เพื่อนๆ โน้ตบุ๊คในรุ่นเดียวกัน แบรนด์อื่นๆ ส่วนใหญ่จะมา 8GB ขั้นต่ำ กันทั้งนั้น และอีกอย่างหนึ่งคือ HP-Omen 15 รุ่นนี้อัพ RAM สูงสุดได้แค่ 16GB เท่านั้น โถ่ววว อยากจะกลี๊ดดด ดังๆ เพราะ HP-Omen 15 รุ่นใหม่ ปี 2018 ออกมาให้แรมมาเลย 8GB และ อัพได้สูงสุด 32GB ด้วย :joy:

อ่ะไม่เป็นไร ผมต้องใช้คอมแบบด่วนๆ เลยจัดแรมเพิ่มไปเลย อีก 8GB เพราะ รุ่นนี้มีช่องเสียบแรม ให้ 2 สล๊อต 4GB เก็บไปแล้ว 1 เหลืออีกช่องเอามาเสียบ 8GB เพิ่ม เป็น 12GB แรม 8GB ตอนนั้นราคาอยู่ที่ประมาณ 3600 บาทถ้าจำไม่ผิดนะครับ

แถมมาด้วยกับกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊ต HP 1 ใบ และอีกใบแถมให้ฟรี ตามด้วยเมาส์ บาลๆๆๆ

เสร็จสรรพ + RAM 8GB ก็ตก 33,540 บาท

image

ต่อมาเราก็มา Unbox กันกล่องที่ให้มาก็ดูจัดเต็มกันเลนทีเดียวกล่องยาวมาก ไม่เหมือนเมื่อก่อนเล็กๆ แค่ไหนก็แค่นั้น สมัยนี้แข่งกันยาวซะงั้น

หลังจากนั้นก็เอามาปั่นโปรเจค เพื่อส่งลูกค้าให้ทัน จนสำเร็จทันกำหนด จากที่ได้ลองใช้งานมันตอบโจทย์ผมมากๆ ทรงดูสะดุดตา หลายคนชอบ มาถามว่าซื้อรุ่นไหน แล้วก็ซื้อตามกันอยู่หลายคนเลยทีเดียว ส่วนเรื่องการเอามาเล่นเกมส์ ก็ไม่มีปัญหาครับ ผมทดสอบกับเกมส์ PUBG เล่นได้ชิวๆ อาจจะมีเรื่องของพัดลมทีเสียงอาจจะดังไปสักนิดช่วงละหว่างเล่น ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรถ้าเพิ่มพัดลมรองใต้ตัวเครื่องครับ

แล้วที่ว่าสุดสะพรึง คืออะไร??

…เข้ามาถึงช่วงนี้ก็เป็นประสบการณ์เล็กครับ เนื่องจากที่ผมได้ทำโปรเจคระบบรดน้ำอัตโนมัติ ในโรงเรื่องซึ่งจะถูกน้ำไปติดตั้ง 15 อำเภอ ในอยุธยาซึ่งเป็นสถานที่ทำเกษตรเชิงท่องเที่ยว ตอนทำเสร็จผมส่งให้ทีมงานไปติดตั้ง เลยไม่ได้ไปเก็บภาพมาด้วยเสียดาย และบางที่ต้องเข้าไปช่วยทีมงาน confirm ระบบด้วย ก็เลยแพรนว่าจะเข้าไปเก็บภาพให้ได้ทุก แต่อย่าลืมว่าส่วนตัวผมทำงานประจำจึงมีเวลาว่างเพียงแค่วันอาทิตย์วันเดียวก็ต้องไปให้ได้หลายๆ ที่ภายในวันเดียว ซึ่งพิกัดของระบบที่ถูกติดตั้งไปแล้ว เราก็ไม่รู้จริงต้อง เข้าไปขอในไลน์กลุ่มลูกค้าให้ส่ง พิกัด GPS ใน google map มาแล้วเราก็พ๊อต ไปตามนั้น

ช่วงเช้าๆ ก็สบายๆ ครับ ลากเจ้า HP-Omen คู่ใจเข้าสวนเข้าดง เพื่อไป Monitor กันเลยทีเดียว พร้อมกับลังเครื่องมือเผื่อฉุกเฉินต้องแก้ไขอะไรหน้างาน

ที่ผมทำสายยาวๆ ออกมาก็เพื่อบางทีก็หามุมในการหลบแดดให้เจ้า HP-Omen สักหน่อย

บางทีหลบไม่ได้จริงๆ ก็ลุยครับ ผมกับเจ้า HP-Omen สายลุยกันอยู่แล้ว 55

จะเห็นได้ว่า มันอึดแค่ไหนครับ ลุดได้ทุกหน้างานไม่เกเรเลย เยี่ยมมาก

ความสุดสะพรึง :ghost::skull_and_crossbones::skull:

ในภาพคือฟาร์มก่อนที่ผมจะไปที่สุดท้ายจะเห็นว่ามืดมากแล้ว อีกที่ห่างออกไปประมาณ 40 นาที

…แต่คลายแมคมันอยู่ตรงที่ สถานที่สุดท้ายที่เราจะไปมันก็เย็นมากแล้ว จะไม่ไปก็เสียดายเพราะไหนๆ ก็มาแล้วอยู่ใกล้ๆ นี้ด้วย ก็เลยตาม GPS ไป และเจ้าของบ้านก็แจ้งว่าไปงานศพจะไม่อยู่บ้านแต่อนุญาตให้เราเข้าไปตรวจเช็คหน้างานได้เลย ทีนี้ทางที่เข้าไปมันก็เปลี่ยวๆ เป็นซอยแคบมากๆ แถมมีแต่ป่าด้วย บ้านคนไม่ค่อยมี นานๆ จะเห็นที จนผมเข้าไปถึงจุดหมายปรากฎว่า เป็นวัด ไปโผล่หน้าเมนพอดีทีนี้ก็เลยงง สิครับ บ้านคนใกล้ๆ ก็มีอยู่ไม่กี่หลัง แถมดูเหมือนทำสวนกันทุกบ้านอีก โดมสำหรับทำการเกษตรก็ไม่เห็นมี พอขับวนไปเอาให้ไปจอดแบบเป๊ะๆ ตาม GPS มันกลายเป็นว่า เหมือนเจ้าของฟาร์มพ๊อตพิกัดตอนที่กำลังมาทำบุญอยู่รึป่าวเพราะว่า ที่สิ้นสุดคือบนศาลาวัด งงกันไปใหญ่จะถามคนแถวนั้นเขาก็ปิดบ้านกันหมดแล้ว พระท่านก็จำวัดกันแล้ว จะโทรถามเจ้าของบ้านก็ไม่ได้แน่ๆ เพราะไม่มีใครอยู่เลยตอนนี้ จะไปต่อทางนั้นก็ไม่มีแสงไฟถนนเลย เอะรึเราจะโดนเวียแล้ว 555 เลยตัดสินใจในความมืดนั้น กลับดีกว่า ยกเลิกภาระกิจของวันนั้นไป

นอกเหนือจากที่รับงานโปรเจค ผมก็ยังพอมีโอกาสถูกเชิญไปเป็นวิทยากร บ้างเป็นครั้งเป็นคราว ซึ่งก็ได้รับรู้ข้อเสียอีกอย่างคือ การที่มันไม่มีพอต VGA เนี๊ย มันเกือบทำให้ผมไม่ได้ใช้โน้ตบุ๊คบรรยายซะแล้ว 555

เพื่อน ๆ ท่านใดมีประสบณ์การดี ๆ อย่าเก็บไว้คนเดียวเอามาแชร์กันครับ :blush:


[1]: OMEN by HP - 15-ce020tx Product Specifications

:grin: @Remy_Martin กลัวความมืด หรือกลัวอย่างอื่นครับ (ถ้าเป็นผมวันนั้น เผ่นตั้งแต่ GPS พามาถึงที่หน้าวัดแล้ว) สงสัยมั๊ยครับว่า ทำไม อะไรถึงดลใจให้ GPS มันระบุพิกัดมาที่นี่ อุ๊ย! หลอน หุ…หุ

อยากปิดจ๊อบให้จบทีเดียวเลยครับพี่ เลยลุยไปเลย ลุยไปอยู่หน้าเมนซะงั้น จริงผมถ่ายวิดีโอไว้ด้วยแต่หาไม่เจอ

ประเด็นคืนตอนนี้ไม่ต้องเดินทางไปแล้ว เพราะใช้อัพเดท code แบบ online 555 รู้งี้

1 Likes

แนะนำ extention arduino บน vscode หน่อยครับ ขอวิธีติดตั้งด้วยได้ไหมครับ :joy: