PLC FX3U Board + esp32 เปิด ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้า 10 อุปกรณ์ ตอนที่ 1

ในอดีตจนถึงปัจจุบัน มีการใช้ PLC จากเดิมที่เป็นที่นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม ที่ต้องการความเที่ยงตรงสูง และทนทานต่อการทำงานในสภาพอากาศภายนอก ได้ดี ในตอนนี้ได้มีการผลิต PLC ขึ้นมาในลักษณะหนึ่งจากประเทศจีน ซึ่งผมจะเรียกว่าเป็น PLC board โดยมีการพัฒนาให้สามารถใช้ซอฟต์แวร์ของ mitsubishi ชื่อว่า GX works2 ได้ ดังนั้นในส่วนของโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม ของ PLC board ก็จะคล้ายคลึงกับ PLC ของ Mitsubishi ในตระกูล FX Family ด้วยความสามารถและคำสั่งในการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ที่น้อยกว่า PLC ของ Mitsubishi แต่ในคำสั่งพื้นฐานต่างๆก็ค่อนข้างจะมีครบ และสามารถนำไปใช้งานให้เหมาะสมตามการออกแบบได้ และในส่วนของราคาก็จะถูกกว่า PLC ของ Mitsubishi มาก ซึ่งในส่วนตัวของผมเองได้ดูในส่วนของโครงสร้างแล้วก็จะประกอบด้วย input ,processing unit , และ output ซึ่งเป็นแบบ รีเลย์ หรือแบบอื่นๆเพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน และในส่วนของขนาดก็ไม่ใหญ่จนเกินไป โดยสามารถที่จะนำ PLC board ตัวนี้ ใส่ในเคสได้เช่นกัน หรือจะเปลือยก็ได้แต่ต้องป้องกันในส่วนของระบบไฟฟ้าที่จ่ายให้กับ PLC แผงวงจร PLC กับตู้คอนโทรลไฟฟ้าที่เป็นโลหะ

ในส่วนของการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ต PLC ยี่ห้อต่างๆ ก็จะต้องมี module สำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เช่นกัน แต่ในโพสต์นี้ เราจะใช้ esp32 เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และให้ esp32 เชื่อมต่อข้อมูลจาก PLC board โดยมีการอ่านและเขียนค่า ผ่านระบบการสื่อสาร RS485 โดยใช้โปรโตคอล MODBUS RTU เข้ามาใน esp32 จากนั้น esp32 จะนำข้อมูลที่ได้ ไปแสดงที่ blynk Application ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถควบคุมการปิดเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าหรืออ่านค่า ได้จาก blynk Application โดยใช้ esp32 เป็นตัวกลางระหว่าง blynk Application และ PLC board นั่นเอง

ตัวอย่าง PLC board

สำหรับในบทความนี้ ผมจะใช้ PLC board รุ่น FX3u-24MR ซึ่ง output จะเป็นแบบรีเลย์

Layout

Specification
จะแสดงให้เราเห็น ว่ามีพารามิเตอร์ใดบ้างที่สามารถใช้งานได้โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือใช้งานปกติแบบมีไฟดับแล้วข้อมูลหาย และใช้งานแบบเก็บไว้ใน Eprom ยคือเมื่อเกิดไฟดับข้อมูลยังสามารถเก็บอยู่ได้และเมื่อไฟมาข้อมูลจะทำงานต่อจากค่าเดิมที่เก็บเอาไว้

ภาพนี้จะบอกถึงรุ่นของ PLC board แสดงขนาดแสดงจำนวน input output แสดงชนิดขนาดแรงดันและค่ากระแสที่ใช้งานใน PLC board ตัวนี้

แสดงสายเชื่อมต่อข้อมูลหรือ Data Link Cable ซึ่งเป็นตัวเชื่อมต่อ PLC board กับคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรม GX works2 ของ Mitsubishi

แสดงค่าความเร็วในการส่งถ่ายข้อมูลหรือ Buad Rate ที่ 38.4 Kb และมาตรฐานในการเชื่อมต่อเป็น rs485 โปรโตคอลที่ใช้คือบัตร RTU และซอฟต์แวร์ที่ใช้กับ PLC บอร์ดตัวนี้คือ GX works2 หรือ GX developer

โดยจุดประสงค์ที่ผมต้องการนำ PLC บอร์ดมาใช้เนื่องจากว่า การปิดเปิดอุปกรณ์ 10 ตัวหรือมากกว่าจะต้องเขียน Code ลงไปใน esp32 ซึ่งไม่ใช่ฟังก์ชันในการควบคุมการปิดเปิดอุปกรณ์หลายๆตัวเท่านั้นแต่ยังมีระบบอื่นๆ ในการติดต่อ Blynk Application ติดต่อ ntp server และอีกหลายส่วน ดังนั้นจะทำให้ esp32 ของเราทำงานค่อนข้างหนัก ดังนั้นเมื่อผมพิจารณาบอร์ด ที่เป็น PLC board แล้ว เห็นว่ามีความเหมาะสมในการใช้งานดีคือมี input processing unit และ output รวมอยู่ในแผง pcb เดียวกัน ซึ่งทำให้มีความสะดวกมากขึ้น และแบ่งเบาภาระของ esp32 ลงโดยการแบ่งการเขียนโค้ดให้กับ PLC แทน ดังนั้นในภาพรวมผมคิดว่าระบบจะทำงานได้มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

2 Likes

กำลังสนใจเรื่องนี้อยู่พอดีครับ ขอบคุณครับ

PLC ชุดนี้มีแนวทางในการอัพเดท โปรแกรม แบบ ออนไลน์ไหมครับพี่ เห็นว่า plc รุ่นหลังๆ เริ่มทำเป็น iot มากขึ้น เหมือนรุ่นนี้ที่ผมเคยศึกษามา

ยังไต่ไปไม่ถึงครับ @Remy_Martin :sweat_smile: ตอนนี้ขอแบบ Basic มาเผยแพร่ก่อนจ้า

1 Likes

โอเคครับพี่ เดียวผมลองหาแนวทางมาแลร์อีกทางครับ

ขอบคุณครับ

เยี่ยมเลยครับ อยากได้ที่เสถียร แต่ไม่ต้องเรียนรู้ใหม่อีก…ขอให้เข้าได้กับ arduinoยิ่งดีครับ

เคยมีคนแนะนำสายเชื่อมต่อ ที่เสถียร ปัญหาหลุดน้อย เป็นตัวนี้เอามาแปะไว้ก่อนกันลืมครับ1 Likes

ขออนุญาติแปะลิ้งค์ครับ
PLC FX3U Board + esp32 เปิด ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้า 10 อุปกรณ์ ตอนที่ 2
PLC FX3U Board + esp32 เปิด ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้า 10 อุปกรณ์ ตอนที่ 3
PLC FX3U Board + esp32 เปิด ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้า 10 อุปกรณ์ ตอนที่ 4 (ตอนจบจ้า)

ราคา ณ วันที่ 17 สค 65

ฮือๆ เจออุปสรรคใหญ่เลย…

1 Likes

ผมปรึกษากับญาติคนนึงบอกว่า ให้ซื้อใช้ FX3u-24MR ตัวนี้ เพราะ ผมจะเสียเวลากับ nodemcu มากด้วยหลายสาเหตุ ที่สำคัญคือ ความเสถียร … และผมตั้งใจว่าจะทำฟาร์มอีกนานครับ เลยจะลองใช้ตัวนี้แทน nodemcu ครับ
ผมอยากถามPUYIOT ว่า ซื้อFX3u-24MRจากร้านไหน ครับ และราคาประมาณเท่าไหร่
จากในเว๊บมีเยอะ เกรงว่าได้ของแล้วมีปัญหาทีหลัง เลยอยากได้ร้านที่เพื่อนเคยซื้อดีกว่า
(ถ้าเคยถามใน message แล้ว ขออภัยด้วย เพราะผมดูใน message ยังไม่ได้ส่ง, แต่จำได้ว่าเคยส่งแล้ว)
ขอบคุณครับ

ผมเองก็หาตาม​ shopee​ lazada นี่แหละครับ​ แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่ตามมา​ ถ้าซื้อของไทยที่รับมา​ ราคาก็แพงหน่อย​ ถ้าของที่ได้รับมาไม่สมบูรณ์อย่างน้อยเราก็ตามได้

อันนี้ผมเห็นด้วยและสนับสนุนเลยครับ ผมเองก็กำลังคิดต้นแบบฟาร์มอยู่เหมือนกัน ซึ่งคิดไว้แล้วว่า ถ้าทำพวกระบบฟาร์มควรใช้แรงดันไฟ 12 หรือ 24 โวลต์ขึ้นไปครับ มันเสถียรกว่า นิ่งกว่า เชื่อมโยงได้ไกลกว่า

ส่วน mcu มันเหมาะกับการ monitor มากกว่าครับ คือรับส่งข้อมูลขึ้น server อย่างเดียว

1 Likes

ใช่ครับถ้าเอากันจริงๆ​ ก็ควรจะต้องใช้ครับ

อันนี้ผมกำลังพัฒนาเป็นอนิเมชั่นอยู่​ Blynk​ Esp32​ Plc

ใช้ภาพมารันให้เป็น motion หรอครับพี่

ใช่ครับ​ image gallery ของ​ Blynk

1 Likes

Rs485 แบบนี้ ผมใช้ สื่อสารระหว่าง nodemcu ด้วยกันไม่ได้ครับพี่ ใช้ hardware serial ครับ

ตั้งกระทู้ใหม่เลยครับ เอาข้อมูลมาคุยกัน