Project Electronic

สวัสดีคค่ะ ตอนนี้เรียนป.โท electronics ค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ไม่ได้จบสายตรงมานะคะ แล้วต้องเริ่มทำโปรเจ็คแล้วค่ะ หัวข้อตอนแรกที่คิดไว้คืออยากทำเกี่ยวกับ iot smart farm ใช้ sensor ตรวจจับความเคลื่อนไหวสัตว์ หรือปริมาณอาหาร ไว้สังเกตสุขภาพสัตว์ว่าป่วยไหมอะค่ะ พอดีไปค้นหามาแล้วเห็นโปรเจ็คที่เค้าจับคลื่นหัวใจคนแล้วประเมินโรคจากคลื่นหัวใจ ประมาณนี้ค่ะ กับอีกโปรเจ็คที่สังเกตอาการสัตว์ เลยอยากจะเอามารวมกัน แต่พอลองปรึกษาอาจารย์แกบอกว่าให้เลือกอันที่ทำได้ในอีกครึ่งเทอมหลัง ตอนนี้คิดไม่ออกว่ามีเรื่องไหนที่น่าสนใจและพอจะเรียนรู้และทำได้ในเวลาสั้นบ้างคะ ไม่เคยเรียนอิเล็กมานะคะ แต่ตอนนี้กำลังศึกษาทุกเรื่องที่เกี่ยวกับโปรเจ็คค่ะ มึนๆงงๆอยู่ รบกวนขอคำแนะแนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ;.;

เรามีข้อมูลรองรับรึป่าวครับว่า แต่ละอาการมันบ่งชีว่าสัตว์เป็นอะไร เป็นผมผมต้องทำอันที่เรามีข้อมูลบ่งชีอยู่ในมือก่อนจะง่ายกว่า แต่อาการสัตว์ผมไม่แน่ใจว่าที่เขาเคยทำเอาเซนเซอร์อะไรจับอาการ ใช้ motion หรือว่า Vision ต้องเอารายละเอียดมาดูกันอีกทีว่าแนวทางเขาทำกันยังไง

ส่วนคลื่นหัวใจก็น่าสน เพราะมันชัดเจนกว่า vision

ที่สำคัญที่สุดตอนนี้เราต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าเราจะเอาไปใช้กับสัตว์อะไร แล้วเราก็ไปลิสดูว่าสัตว์ตัวนี้มีโรค หรืออาการอะไรบ้างที่เป็นตัวบ่งชี้ จากนั้น เราก็ต้องเลือกว่าเราจะทำตัวบอกอาการของโรคอะไรบ้าง เมื่อรู้แล้วก็ไปดูอาการนั้นๆ ว่า มันแสดงออกมาทางใด เราก็มาดูว่าอาการนั้น เซนเซอร์ตัวไหนจับได้บ้าง เหมาะที่ สุด ทีนี้เราก็จะรู้ว่าเราจะทำโปรเจคอะไร ใช้เซนเซอร์แบบไหนครับ

ตัวอย่าง การผลิตสุกรจะได้รับประโยชน์จากอุปกรณ์ที่ทำงานอัตโนมัติ และราคาไม่แพง ตรวจสอบสถานะความเป็นอยู่ที่ดีของสุกรแบบระยะไกลสำหรับการวัดตามวัตถุประสงค์ของตัวบ่งชี้พฤติกรรมบางอย่างที่อาจช่วยในการประเมินสถานะสุขภาพหรือสภาพความเป็นอยู่ กล่าวคือ ท่าทาง การเดิน การเปล่งเสียง และอุณหภูมิภายนอก

โดบใช้วงจรเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์แบบหลายพารามิเตอร์มีลักษณะเฉพาะที่ใช้ในห้องปฏิบัติการสำหรับการทดสอบในสัตว์ หาตัวบ่งชี้สุขภาพเชิงพฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง นำไปเข้าใช้อัลกอริธึม ML และเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อตรวจหาความพิการทางสมอง ความเกียจคร้าน ความเจ็บปวด การบาดเจ็บ และความทุกข์ทรมาน

ข้อมูลที่ได้ก็จะนำไปสู่การจัดการสัตว์เลี้ยงในฟาร์มอย่างมีประสิทธิภาพ การมุ่งเน้นเป้าหมายที่สัตว์ป่วย การประหยัดค่ารักษาพยาบาล และการใช้ยาปฏิชีวนะให้น้อยลง