Python คืออะไร?

Python คืออะไร

ไพธอน (Python) เป็นภาษาการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุระดับสูง ที่มีความหมายเชิง Dynamic มีโครงสร้างข้อมูลระดับสูง ประกอบกับเป็น Dynamic Typing สามารถเปลี่ยนชนิดข้อมูลได้ง่าย และการเชื่อมโยงแบบไดนามิก สามารถใช้ “ช่องไฟ” หรือ whitespace แบ่งว่าโค้ตแต่ละบรรทัดอยู่ภายใต้บล็อกใด แทน ปกติจะใช้ปีกกา ( {,} ) ในการแบ่งทำให้มันน่าสนใจมากสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันหรือโปรแกรม ที่ต้องการความกระชับ และรวดเร็วในการทำงาน เช่นเดียวกับ การใช้เป็นภาษาสคริปต์หรือกาว เพื่อเชื่อมต่อส่วนประกอบที่มีอยู่ด้วยกัน ไวยากรณ์ของ Python ที่เรียบง่าย เรียนรู้ง่าย เน้นการอ่านได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ

โปรแกรม Python ยังสนับสนุนโมดูลและแพ็คเกจซึ่งสนับสนุนโมดูลแบบแยกส่วนและการใช้รหัสซ้ำ (Python interpreter) รองรับได้หลากหลาย OS และไลบรารี่มาตรฐานมีอยู่ในรูปแบบซอร์สหรือไบนารีโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับแพลตฟอร์มหลักทั้งหมดและสามารถแจกจ่ายได้อย่างอิสระด้วย

ผู้สร้างและต้นกำเนิด

คีโด ฟัน โรสซึม

สร้างโดย คีโด ฟัน โรสซึม ในปีพ.ศ. 2553 เป็นโปรแกรมเมอร์ชาวดัตช์ที่เป็นที่รู้จักว่าเป็นผู้สร้างภาษาไพทอน หรือ “Benevolent Dictator For Life” (BDFL)

ทำไมโปรแกรมเมอร์ชอบ Python

เพราะว่าคุณภาพของโปรแกรมที่เขียนได้มีประสิทธิภาพสูงมาก เนื่องจากไม่มีขั้นตอนการ compilation ทำให้ ขั้นตอนการ edit-test-debug รวดเร็วอย่างมาก การดีบักโปรแกรม Python นั้นแสนจะง่าย: ERROR หรือ INPUT ที่ไม่ดีจะไม่ทำให้เกิดการแบ่งเซ็กเมนต์ แต่เมื่อตัวแปลคำสั่งพบ ERROR จะทำให้เกิดข้อยกเว้น เมื่อโปรแกรมไม่พบข้อยกเว้นตัวแปลคำสั่งจะพิมพ์การติดตามสแต็ก ดีบักเกอร์ระดับซอร์สช่วยให้สามารถตรวจสอบตัวแปรโลคอลและโกลบอลประเมินผลของนิพจน์โดยพลการตั้งค่าเบรกพอยต์การก้าวผ่านโค้ดทีละบรรทัดและอื่น ๆ ตัวดีบั๊กเขียนด้วยภาษาไพธอนเพื่อพิสูจน์ถึงพลังของ Python

python-logo

นามสกุลไฟล์ ของ Python

เวอร์ชั่น 3.5 ขึ้นไป
.py
.pyi
.pyc
.pyd
.pyo
.pyw
.pyz

ลักษณะเด่นของภาษา Python

การที่ภาษา Python ได้รับความนิยม ก็ไม่ได้เกิดจากลูกฟลุก แต่อย่างใด เนื่องด้วยความโดดเด่นในตัวภาษาที่ไม่อาจจะหาได้จากภาษาโปรแกรมอื่นๆ อย่างเช่น การรองรับ ฟังก์ชันพื้นฐานของข้อมูล เช่น MySQL, Sybase , Informix, ODBC การที่สามารถนำ ไฟล์ DLL(Dynamic Link Libray) มาใช้ร่วมกันได้ การประมวลผลทางด้านกราฟฟิก ด้วย Library ทำภาพเบลอ ภาพชัด หรือเขียน Text แทรกเข้าไปบนภาพ หรืองานด้าน image processing ก็ทำได้ยอดเยี่ยม และที่กำลังนิยมกันอย่างสูงคือ สนับสนุนงานด้าน ปัญญาประดิษฐ์(Machine learning) อีกด้วย

ตัวอย่างโปรแกรมด้วย Python

def Eleceasy(n):
   a, b = 0, 1
   while a < n:
     print(a, end=' ')
     a, b = b, a+b
   print()

สำหรับใครที่อยากทดสอบโปรแกรมด้วยภาษาไพธอน ตอนนี้ผมได้เขียนฟังก์ชันชื่อ Eleceasy() ขึ้นมาเพื่อกำหนดลูปการทำงานตามเงื่อนไข ลองใช้คำสั่ง Eleceasy(จำนวนลูปที่อยากให้วนซ้ำ) ดูครับ เช่น Eleceasy(1000)

ตัวอย่างโปรแกรมด้วย Python

:warning: หากป้อนคำสั่งแล้วโปรแกรม error ให้กดปุ่มรัน ก่อนป้อนคำสั่งด้วยนะครับ

ตัวอย่างแพ็คเกจของ Python

wxPython: นำมาเขียน Interface ผู้ใช้แบบมี UI
MySQLdb: ใช้ติดต่อกับระบบฐานข้อมูล MySQL
SciPy: รวบรวมโครงสร้างข้อมูลและการคำนวณต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการเขียนโปรแกรมคำนวณด้านวิทยาศาสตร์
py2exe: ใช้แปลงโปรแกรมไพทอนให้อยู่ในรูปแบบของ ในระบบปฏิบัติการ Windown

แจกหนังสือ Python ฟรี

เขียนโดย Naomi Ceder ของ Python Software Foundation (PSF) ประสบการณ์ใช้งาน Python กว่า 19 ปี จำนวน 472 หน้า มี 24 บทเรียน ตีพิมพ์ครั้งที่ 3 ของหนังสือยอดนิยมของ Manning Quick Python Book เขียนขึ้นสำหรับโปรแกรมเมอร์ใหม่ที่เริ่มศึกษาภาษา Python ฉบับล่าสุดนี้จะรวบรวม แบบฝึกหัดใหม่ ๆ ครอบคลุมคุณสมบัติทั่วไปของภาษาอื่น ๆ อย่างกระชับ มีการแนะนำไลบรารี่ฟังก์ชั่นมาตรฐานแบบครอบคลุมของไพธอนและคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างละเอียดทีเดียว

ดาวโหลดกันด่วน :hourglass_flowing_sand: :link: Download The Quick Python Book, Third Edition +PDF +ePub +Kindle

โหลดโค้ตตัวอย่างจากในหนังสือกันก่อนครับ

โหลดตัวหนังสือ ส่วนของ Email ใครไม่สะดวกใช้เมลจริงก็ใส่มั่วๆ ก็ได้ แล้วแต่!!

:warning: โหลดได้ถึง 30 พ.ค. 2563 นี้เท่านั้น


อ้างอิง

1 Like

ขอบคุณครับ โหลดเรียบร้อย

1 Like

รีบโหลดกันเลยนะครับ :smile:

อ้ากกกกเพิ่งมาเป็นสมาชิกมีแบ่งปันไหมครับตอนนี้