SpaceX เข้าซื้อ xAI เตรียมผุดกลุ่มดาวเทียมยักษ์ เสริมทัพ AI และอินเทอร์เน็ตอวกาศ สู่เป้าหมายใหญ่

การเข้าซื้อกิจการ xAI ครั้งนี้ ทาง SpaceX ระบุว่าเป็นการผนึกกำลังเพื่อสร้าง 'ศูนย์กลางนวัตกรรมครบวงจรที่มีความทะเยอทะยานที่สุด' ทั้งบนโลกและนอกโลก โดยจะผสานรวมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI), จรวด, อินเทอร์เน็ตในอวกาศ, การสื่อสารโดยตรงไปยังอุปกรณ์มือถือ และแพลตฟอร์มข้อมูลแบบเรียลไทม์พร้อมการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีเข้าไว้ด้วยกัน

บริษัทประกาศว่านี่ไม่ใช่เพียงบทต่อไป แต่เป็น ‘หนังสือเล่มใหม่’ ในภารกิจของ SpaceX และ xAI ที่จะขยายขีดความสามารถเพื่อสร้าง ‘ดวงอาทิตย์ที่มีสำนึก’ เพื่อทำความเข้าใจจักรวาลและขยายแสงแห่งจิตสำนึกสู่ดวงดาว

xAI ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2023 มีผลิตภัณฑ์หลักคือ Grok แชทบอต AI เชิงสร้างสรรค์ และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X (เดิมคือ Twitter) บริษัทตั้งเป้าที่จะแข่งขันกับ OpenAI และบริษัท AI อื่นๆ อย่างไรก็ตาม การรวมกันของ SpaceX ซึ่งเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของ Musk กับ xAI ที่ยังคงเป็นธุรกิจที่ต้องจับตามอง ถือเป็นความเสี่ยง

ที่ผ่านมา Grok เคยเผชิญกับข้อโต้แย้งเกี่ยวกับการสร้างภาพ AI ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาทางเพศ รวมถึงการบริหารจัดการ Twitter ของ Musk ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน


🏷️ หมวดหมู่: AI, Space, orbital data centers, space, spacex, xAI

🔗 อ่านบทความฉบับเต็ม: Arstechnica