ประสบการณ์หลอน ๆ กับปลั๊ก 3 ตา


(Permpol Thanapunnamas) #1

…กระทู้นี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์การใช้งานปลั๊กไฟสามตาทั่วๆ ไปนะครับ แต่มันไม่ทั่วไปตรงที่ปลั๊กมันไหม้นี้แหละ 55 ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบซื้อของถูกๆ มาใช้งานตามร้านของถูก ยิ่งเป็นแม่ของผมนี้ยิ่งแล้วใหญ่ที่ไหนถูกสุด รู้หมด

…และแล้วผมก็ไปซื้อปลั๊กสามตามาใช้ ซึ่งถ้าเราใช้ๆ กันโดยปกติเสียบอุปกรณ์ที่ไม่ได้กินไฟมาก มันก็ไม่ได้มีปัญหานะครับ แต่ก็มีข้อเสียคอนข้างจุดจิก อย่างที่เราๆ เคยเจอ คือ เสียบไม่ค่อยแน่น ต้องนั่งขยับไปขยับมา ไฟก็ในปลั๊กก็ ลั่นไป ลั่นมา บ้างอันรอยต่อไม่ต้องพูดถึง ไม่สนิทเลยก็มี แต่เอาเป็นว่ามันก็ใช้ได้แหละ

…ทีนี้มีงานปีใหม่ที่บ้านจำเป็นต้องใช้งานปลั๊กยาวๆ ทำอาหารกินกัน แล้วก็มีการใช้เตาย่างไฟฟ้า แบบย่างหมูกระทะได้ และ หม้อต้มไฟฟ้าอีก เราก็กินกันไปเรื่อยๆ โดยเสียบทั้งเตาย่าง และหม้อไฟฟ้าไว้ในปลั๊ก 3 ตา ด้วยความที่มันอร่อยมาก เลยลือดูนั้นนี้บวกกับความฉะล่าใจว่า ปลั๊กมันก็มีฟิวส์กันอยู่นะ

ถ้ามันกินกระแสสูงเกิน หรือถ้าหม้อมันทำงานหนักเกินมันก็ตัดการทำงานอยู่แล้ว

…แต่พอเราหันไปดูๆ เท่านั้นแหละถึงกับพงะ เพราะว่า หม้อ เตา ทุกอย่างทำงานปกติ แต่ที่ไม่ปกติก็เค้าเจ้าปลั๊ก 3 ตานี้เอง ไหม้เป็นรูปอย่างที่เห็นในภาพเลย ละลายซะหวาดเสียวกันเลยทีเดียวแต่มันยังทำงานได้ก็คงเพราะฟิวยังรับกระแสได้ยังไม่เกินพิกัดของมันหรือไม่ก็ ฟิวปลอมป่าวก็ไม่รู้ หึหึ

ถึงเวลาเกาะดูสเปคกันหน่อย

จะเห็นได้ว่าโลหะที่ใช้เป็นตัวนำไฟฟ้าบางมากถึงมากสุด เบลอๆ ไม่ใช้ทองแดงแท้ด้วย อาจเป็นพวกลวดชุบก็เป็นได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น มันก็จะทำให้การนำไฟฟ้าไม่ดี แถม ร้อนง่าย เวลาที่เราเสียบอุปกรณ์ก็จะไม่แน่น เพราะบางมาก

ทีนี้ผมก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนเป็นของแท้ไปเลย ซื้อมาประกอบเองซึ่งราคาก็ต่างกันมาก ของแท้แลบ 1 แถว สองเต้าเสียบราคา 120 บาท ถ้าจำไม่ผิด แต่ถ้าของเทียม 50 บาท เอง เลยจัดมา x2 บวกบล็อกของปลั๊กไฟแบบเป็นฉนวนหนาอย่างดี รวมแล้วก็ตก 390 บาท เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานครับ ของแท้พอดีลืมถ่ายตอนประกอบให้ดู ทองแดงหนามาก ฉนวน ก็แน่น เสียบสนิทสิทส่ายหน้ากันเลยทีเดียว

ข้อสำคัญคือ อย่าลืมว่าถ้าเราใช้กระแสสูง สายไฟภายในขนาดต้องใหญ่ตามด้วย ไม่งั้นการน้ำกระแสจะไม่ดี นำกระแสได้น้อยตามขนาดของลวดทองแดงครับ

…สรุปก็คือเราคสรเลือกใช้งานปลั๊กตามลักษณะการใช้งานโดยทั่วไปของเรา ผมไม่ได้บอกว่าซื้อปลั๊กถูกมันไม่ดี แต่

ถ้าเราซื้อมาแล้วมีโอกาสใช้งานหนักๆ ก็ต้องใช้อุปกรณ์ที่ตอบโจทย์การทำงาน

หรือจะ ลงทุกสักหน่อยใช้ของดีๆ ไปเลยก็ไม่เสียหายปลอดภัยอีกด้วย


(Permpol Thanapunnamas) pinned globally #2

(Permpol Thanapunnamas) unpinned #3