ความรู้เกี่ยวกับ ระบบดาวเทียมเบื้องต้น

(Easy_Article) #1

ดาวเทียมนั้นเป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงแรกเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในหน่วยงานทหาร ต่อมาการใช้ดาวเทียมมีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วเริ่มมีการนำมาใช้ในด้านพยากรณ์อากาศช่วยให้คาดการฝนตกน้ำท่วมและพายุต่างๆได้แม่นยำ รวมทั้งสามารถใช้ค้นหาขุมทรัพย์ต่างๆทางธรณี จนกระทั่งมีการใช้เป็นระบบสื่อสารในระบบโทรทัศน์


ทีวีดาวเทียม
แน่นอนว่าเราคงรู้ดีว่ายุคนี้ทีวีดิจิทัลกำลังจะมาแทนที่ทีวีรุ่นเดิมๆ รวมหนึ่งอาจแทนที่ทีวีดาวเทียมได้อีกด้วยในอนาคต แต่มีข้อดีบางอย่างของทีวีดาวเทียมที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกที่จะใช้กันอยู่ โทรทัศน์ดาวเทียมนั้นเป็นการรับสัญญาณที่ส่งมาจากดาวเทียมโดยตรงมายังผู้ชม ซึ่งเสาสัญญาณมีความสามารถในการป้องกันสัญญาณรบกวนได้เป็นอย่างดี เครื่องรับสัญญาณดาวเทียมนั้นมีหน้าที่ถอดรหัสสัญญาณรายการที่เราอยากรับชม ระบบในยุคแรกนั้นจะรับส่งสัญญาณแบบอนาล็อกเป็นหลัก ต่อมาก็เปลี่ยนไปเป็นสัญญาณดิจิทัลพบว่าสามารถทำงานได้ดีกว่า ได้ภาพและเสียงที่คมชัดกว่าอนาล็อกมากๆ โดยทั่วไปเราสามารถดูรายการจากช่องที่ไม่มีการเข้ารหัสไว้ได้ดีฟรี

ข้อดีของการติดตั้งดาวเทียมคือเสาอากาศสามารถรับส่งสัญญาณกับดาวเทียมได้ เพราะการหมุนของดาวเทียมเท่ากับเวลาที่โลกโคจรพอดี เราจึงมองเห็นดาวเทียมในตำแหน่งค้างฟ้า การรับสัญญาณจึงค่อนข้างเสถียรและคงที่ ดาวเทียมสามารถใช้ในการออกอากาศสดโดยปัจจุบันเป็นระบบดิจิทัลที่มีความแม่นยำสูง ช่วยให้ได้ภาพและเสียงที่คมชัดมากๆ แม้ว่าจะมีระบบทีวีดิจิทัลที่เข้ามาแทนที่ระบบทีวีดาวเทียม แต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนกันได้ เพราะระบบดาวเทียมยังเป็นระบบที่มีความแม่นยำในการส่งสัญญาณที่ดี

0 Likes