หนังสือการ์ตูน ศึกสามก๊ก อ่านสามจบคบไม่ได้จริงหรือ?

…ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบอ่านสามก๊กเอามากๆ ชอบมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ตอนที่ยังเป็นหนังในจอทีวีที่เป็นซีรี่ชุด ดูแล้วลุ้นและเพลินดี ต่อมาเริ่มหาที่เป็นการ์ตูนตามช่องทีวีต่างๆ เท่าที่จำได้น่าจะไม่มีนะ หรือมีก็มีแบบไม่จบ หลังๆ เริ่มหาซื้อและเช่าหนังสือสามก๊กมาอ่าน เขาบอกว่าถ้าจะเริ่มก็ให้เริ่มที่ เลี๊ยดก๊ก ก่อนเลยเหมือนว่าเป็นต้นกำเนิดของสามก๊กอีกที แต่ก็อ่านไม่จบเพราะว่าอ่านไปก็งงไปชื่อมันเยอะมาก จำไม่ไหว แถมชื่อก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่ เลยงง

https://elecplaza.com/uploads/default/original/1X/IMG_4655.jpg

…ต่อมาเปลี่ยนใหม่ไปอ่านที่เป็นหนังสือการ์ตูนเลยเอาที่เป็นภาพไปเลยจะได้จินตนาการตามได้ ก็ไปเจอหนังสือการ์ตูนชื่อ “ศึกสามก๊ก” นี้แหละที่ดูและอ่านแล้วเข้าท่าแฮะสำหรับผม ผลคือสองวันเข้าร้านเช่าการ์ตูนที ยิ่งอ่านยิ่งมันอะไรอย่างนี้ 555 ไม่เกินอาทิตย์กว่าๆ ก็อ่านครบทุกเล่มแต่ผมก็จำไม่ได้ละว่ามันมีกี่เล่มนะ

…พอได้อ่านจบก็ลองมาคิดทบทวนว่าอ่านแล้วเราเอาส่วนไหนไปใช้ได้บ้าง ผมบอกเลยว่าในชีวิตจริงผมเอาไปใช้ได้หลากหลายมาก ซึ่งไม่เสียแรง เสียเวลาอ่านมันจนจบ เพราะในสามก๊กจะประกอบไปด้วยบุคคลที่มีนิสัยหลากหลาย และมีวิธีที่จะจัดการหรือเข้าร่วมกับบุคคลตามนิสัยเหล่านั้น ผมมองว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรมีติดตัวไว้บ้าง

…เมื่อผมมีโอกาศไปพบหนังสือการ์ตูนเรื่อง “ศึกสามก๊ก” ก็เลยซื้อมาเก็บไว้เพราะว่าเสียดาย ถึงแม้ว่าจะไม่ครบทุกเล่มก็เถอะวันนี้ก็เลยเอามาให้ดูกันเผื่อใครสนใจจะอยากจะเริ่มอ่าน “สามก๊ก” ผมก็แนะนำให้เริ่มจากหนังสือการ์ตูนก่อน เพราะเราจะเห็นภาพรวมทั้งหมดของเรื่อง เมื่อเราไปลงรายละเอียดกับหนังสือเล่มใหญ่ที่เป็นตัวหนังสืออย่างเดียวเราก็จะเข้าใจมากขึ้นครับ

1 Like