พาทัวร์ พาเที่ยว เดินเล่นชมบรรยากาศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ภาค ปฐมบท

…เอาละครับ ผมได้มีโอกาสไปเดินเที่ยวในธรรมศาสตร์หลายครั้งและเห็นภาพวิวที่สวยงามภายในนั้นเลยอยากเก็บภาพต่างๆ แต่ละส่วนที่ผมได้เดินไปเห็น(เดินไปไหว) เอามาฝากให้ชมกัน เผื่อใครกำลังตัดสินใจหรือมีโอกาสจะเข้าไปเรียนที่ธรรมศาสตร์ ก็จะได้ดูไว้เป็นข้อมูล ในภาค ปฐมบทนี้ผมอาจจะเดินไปไม่ทั่วถึงเพียงแต่เดินไปในทางเส้นหลักๆ เท่านั้นนะครับ และรีวิวที่เป็นบทความต่างๆ ผมรีวิวจากภาพที่เห็นเท่านั้น อาจไม่ได้รู้จริงรู้ลึกหากเพื่อนๆ ท่านไหนทราบว่าคืออะไรประวัติความเป็นมาเป็นอย่างไรสามารถคอมเม้นได้เลยครับผมจะได้รู้ไปด้วย เราไปเริ่มกันเลย

…เช้าๆ เวลา 8 โมงกว่าๆ ผมขับรถมาจอดที่บริเวณลานจอดรถข้างสระว่ายน้ำตรงข้ามตึกคณะคณะนิติศาสตร์ จากนั้นก็ปรับจูนกล้องกันสักหน่อย อีกเรื่องคือผมไม่ใช่ช่างกล้อง หรือเซียนถ่ายภาพขั้นเทพอ่ะนะครับ ถ่ายด้วยโหมด AV ซะส่วนใหญ่บางภาพก็มีโหมด M บ้าง ตั้งกล้องปุ๊บโฟกัสปั๊บถ่ายภาพชัดและดูแล้วสวยก็กดถ่ายเลย :grin:

…เดินออกมาจากจุดเริ่มต้นได้นิดเดียวจะเห็นต้นเสาร์ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์แทนแต่ละประเทศ เนื่องจากที่นี้เคยใช้เป็นสนามจัด การแข่งขัน ASIAN GAMES ครั้งที่ 13 ปี ค.ศ. 1998 หรือ พ.ศ. 2541 เมื่อ 19 ปีที่แล้ว

…เดินต่อไปตามทางจักรยานจะเหินป้ายที่บอกว่าทางไป TUDOME โอเคเดินตรงไป

…เดินมาจะเจอสามแยกซึ่งทางขวาจะบอกว่า ทางไปโรงอาหารกลางเข้าไปทางตัวมหาวิทยาลัย

…สุดทางจะเห็นรูปปั้นพยานาคสองตน อยู่ข้างหน้าสนามฟุตบอลสวยงามมากๆ ครับ

…ถัดออกมาอีกหน่อยมีสวนเล็กๆ ถึงจะเป็นตอนเช้าก็จริงแต่แดดก็แรงไม่เบาเลยทีเดียวเลยเดินต่อไป

…ถัดมาเราจะเห็นบึงหรอคลองเล็กๆ ที่มีดอกไม้สีเหลืองอยู่ล้อมรอบบรรยากาศดูรมรื่นทีเดียวเชียว

…มาถึงเห็นป้ายบอกทางมีทางไป คณะศิลปศาสตร์ สถาบันภาษาอยู่ทางขวาและถ้าเราเดินตรงไปก็จะเป็นวิทยาลัยพัฒนาศาสตร์ ป๋วย อึ้งภากรณ์ ให้ตรงไป เราก็เดินตรงไปเลยครับเรื่อยๆ

…ทางด้านขวาที่ผมเดินมาจะมีสนามฟุตซอลอยู่ ซึ่งผมจำได้ว่าเมื่อ 4 ปีก่อนที่ผมมาก็มีอยู่แล้วส่วนสนาม XTREME Plaza. นี้ยังไม่มีเลยตอนนั้นเป็นเพียงแค่สวนและลานกว้างๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปเยอะ มากๆ การมีสนาม XTREME เข้ามาน่าจะเป็นการตอบโจทย์ให้เด็กรุ่นใหม่ ได้มีพื้นที่ฝึกซ้อมและเล่นกันได้เป็นอย่างดี

…พอผมหั่นไปดูฝั่งตรงข้ามจะเห็นว่ามีตึกของคณะศิลปศาสตร์อยู่ตรงข้ามกับสนาม XTREME

…ข้างสนามฟุตซอลจะมีร้านกาแฟและเบเกอรี่อยู่ด้วยนะ ชื่อว่าร้าน HOTTO BUN แต่ผมว่าป้ายร้านเห็นชัดดีแต่ว่าต้นไม่กับดอกไม้มันสูงและเยอะไปหน่อยแถบจะมองไม่เห็นร้านกันเลยทีเดียว

…เดินๆ มาสะดุดตากับจักรยานที่จอดเรียงรายอยู่ตรงหน้า โอ้โห้!! อะไรฟร่ะเนี้ยให้ยืมได้ฟรีใช่ไหมสะบายเลยทีนี้ แถมมีตู้อยู่ตรงหน้าเดาว่าน่าจะเป็นตู้ที่คอยควบคุมการยืมจักรยาน biky ทั้งหลายเหล่านี้

…อ่านก่อนยืมดูสิ เงื่อนไขการใช้บริการเป็นไงบ้าง

  1. ยืมไปต้องคืนภายใน 30 นาที
  2. ไม่คืนเกิน 30 นาที คะแนนติดลบตามนาทีที่เกิน
  3. คะแนนติดลบเกิด -50 จะยืมไม่ได้อีกในเดือนนั้น
  4. คะแนนจะเริ่มใหม่เป็น 0 ในวันที่ 1 ของเดือนทัดไป

อืมม เรียกได้ว่ายืมฟรีก็ต้องช่วยกันรักษาของกันหน่อย ใครมักง่ายไม่ชอบคืนเกินเวลาก็อดยืมกันไปครับ

…มีแผนที่ บอกด้วยว่ามีจุดบริการของจักรยาน biky อยู่ที่ไหนกันบ้าง

…มาถึงขั้นตอนการใช้งานกันบ้างเค้าบอกว่า
1.สอดบัตรสมาชิก
2.เลือกจัรยาน
3.กดรหัสประจำตัว
4.เลือกจักยาน
5.นำบัตรไปแตะที่หัวล๊อกจักยาน
6.ระบบจะปลดล๊อกจักรยาน

ก็คือถ้าเราจะใช้จักร์ยานสามารถนี้เราก็ต้องไปสมัครสมาชิกก่อนสินะ แต่วันนี้คงไม่ทันแล้วแหละ 555

…อันนี้คือหัวแบบล๊อกและแบบไม่ล๊อก

…แถมมี ระบบ QRcode ไว้ค่อยช่วยเหลือเวลาผู้ใช้มีปัญหาอีกด้วย

…เดินต่อมาถึงหนึ่งในจุดหมายของผม เนื่องจากเมื่อวานขับรถผ่านเห็นร้านกาแฟ SOLAR CAFE อืมม น่าเข้าไปลองชิมกาแฟเขาอยู่ไม่น้อย สไตร์ร้านออกแนววินเทจ เห็นไหมละมีจักรยานถูกจัดแสดงไว้อยู่หน้าร้านเลยวินเทจขนาดไหน(แซวๆ นะครับ :grin: ) วันนี้เลยจะเดินมาชิมซะหน่อย แต่พอมาถึงก็แป๊กเลย ร้านปิดจร้าาา 55 จริงๆ คือผมมาเช้าไงแปดโมงกว่าร้านยังไม่เปิด โถ่ว เสียดายมากแล้วทีนี้ผมจะไปดื่มกาปฟที่ไหนละ ไม่ได้มองหาไว้ด้วย :sweat_smile:

…ผมเดินข้ามฝั่งมาที่ตึกคณะศิลปศาสตร์ มีสวนสวยๆ บรรยากาศดีมากเลย ตรงหน้าอาคารมีบ่อน้ำแล้วมีสะพานที่สามารถเดินลัดไปยังข้างหน้าทางเข้าอาคารได้ โดยที่เราไม่ต้องเดินอ้อมออกมาที่สวนนี้ก็ได้ แต่ติดชมบรรยากาศสวนก็เดินอ้อมได้ครับไม่ว่ากัน

…ข้างหน้าอาคารทางเข้าจะมีรูปปั้นของ ศาสตราจารย์ ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อยู่

…ผมเดินกลับออกมาจากตึกคณะศิลปศาสตร์ และเดินต่อไปบนทางเท้าผ่านหน้าหอสมุด ป๋วย อึ๊งภากรณ์

และแล้วก็เจออีกหนึ่งจุดหมาย เนื่องจากผมพลาดชิมกาแฟที่ SOLAR CAFE มาแล้วและยังไงผมก็ต้องหากาแฟดื่มอยู่ดี ก็เอาหล่ะหิวแล้วอยากจะพักขาด้วยขอไปนั่งดื่มกาแฟชิวๆ ใน STARBUCKS COFEE ก่อนนะครับ เดียวจะพาไปชมภาคต่อ :grin:

ยังไม่จบ

1 Like