ผู้ที่ได้รับโอกาส

เชลซีภายใต้การคุมทีมของ แฟร้ง แลมพาร์ด ในฤดูกาลนี้เจอปัญหาโดนแบนห้ามซื้อนักเตะ ทำให้ต้องแก้ปัญหาโดยการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด และนั้นทำให้เหล่าบรรดาดาวรุ่งภายในทีมทั้งหลาย ต่างได้รับโอกาสน้อยใหญ่ตามความเหมาะสม

ที่เห็นได้ชัดเลยคือในรายของ เมสัน เมาท์ ที่ได้ลงสนามเป็นตัวจริงต่อเนื่อง หลังจากเคยเป็นลูกมือของเฮียแลมพ์กับดาบี้ เคาท์ตี้ เมื่อซีซั่นที่แล้ว

อย่างไรก็ดียังมีนักเตะอีกคนที่เป็นกำลังสำคัญของเฮียแลมพ์ที่ดาบี้เหมือนกัน นักเตะผู้นั้นคือ ฟิกาโย โทโมรี่ กองหลังดาวรุ่งจอมแกร่ง ที่ตอนเริ่มต้นฤดูกาลนี้ได้รับบาดเจ็บ และถึงแม้จะหายกลับมา ใครหลายคนก็คงคิดว่าต้องเป็นตัวเลือกรองจากรุ่นพี่ เคิร์ท ซูม่า, คริสเตียนเซ่นและรือดิเกอร์

ไม่รู้ว่าฤดูกาลนี้เป็นช่วงจังหวะชีวิตที่ดีที่สุดของโทโมรี่เลยหรือเปล่า นอกจากจะได้เข้ามาเป็นสมาชิกในทีมชุดใหญ่แล้ว รุ่นพี่อย่าง รือดิเกอร์ ก็ได้รับบาดเจ็บ ทำให้เขาเขยิบลำดับตัวเลือกเข้ามาอีกนิด

ยังไม่พอคนที่ได้รับโอกาสก่อนหน้าเขา อย่างซูม่า ดันฟอร์มออกทะเล โชว์ลูกเฟอะฟะ หลายต่อหลายเกม เป็นเหตุให้ทีมเสียประตูบ่อยครั้ง ทำให้แลมพาร์ดต้องปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่าง

ในที่สุดแลมพาร์ดเลือกที่จะดร็อปซูม่าไว้ที่ม้านั่ง แล้วจิ้มโทโมรี่ เข้ามาแทน และเพียงแค่เกมที่สองของการได้รับโอกาสลงสนาม โทโมรี่ก็สามารถทำประตูให้กับเชลซีได้อย่างสุดสวย ในเกมที่เอาชนะวูล์ฟแฮมป์ตัน 5-2

การลงสนามเพียงแค่ 2 นัด สรา้งความประทับใจให้แลมพาร์ดเป็นอย่างมาก แม้ว่าทั้ง2 นัด ที่เขาลงเล่นทีมจะเสียประตูทุกนัดก็ตาม แต่เขาได้ความไว้ใจจากกุนซือตำนานของทีมไปเป็นที่เรียบร้อย

หลังจากนั้นเขาก็ลงเป็นตัวจริงต่อเนื่อง ทั้งในเกมที่แพ้คาบ้านต่อบาเลนเซีย หรือเกมที่แพ้ลิเวอร์พูล ซึ่งนัดที่เจอหงษ์แดง ถึงแม้จะเป็นฝ่ายแพ้ แต่ในเกมโทโมรี่ได้ให้คำตอบกับหลายๆคนแล้วว่าทำไมเขาถึงได้ชนะใจแลมพาร์ด ได้รับโอกาสให้ลงสนามเรื่อยๆ

โมฮัมเหม็ด ซาล่า มีสถิติเลี้ยงหลบผ่านเขาได้เพียงแค่ครั้งเดียวตลอดทั้งเกม ความเร็วของซาล่าไม่อาจเอาชนะเขาได้เลยในรเกมวันนั้น โมโมรี่เก็บกวาดไว้ได้หมด

ซึ่งในเกมกับลิเวอร์พูลนั่นเอง เป็นเครื่องยืนยันชัดเจนว่านักเตะดาวรุ่งหลายคนในทีมฝากความหวังเอาไว้ได้ ถึงแม้ว่าในเร็ววันนี้จะยังไม่ถึงขั้นเก่งกาจสามารถขนาดระดับโลก แต่สำหรับแฟนเชลซีคงได้เห็นและคิดไปในทางเดียวกันว่าทีมในปีนี้เล่นด้วยความเข้มข้น ใจสู้ ไม่ยอมแพ้ เล่นกันด้วยทีมเวิร์ค ไม่ได้หวังพึ่งใครคนใดคนหนึ่งเหมือนตอนที่มี อาซาร์ อยู่

ฉนั้นฤดูกาลนี้จึงเป็นฤดูกาลที่มีความหมายกับดาวรุ่งทั้งหลายที่สุด นับเป็นโชคที่เข้าทางพวกเขาที่สโมสรโดนแบนห้ามซื้อผู้เล่น นับเป็นโชคดีที่กุนซือเป็นแลมพาร์ด นับเป็นโชคดีของแฟนเชลซีที่ได้เห็นดาวรุ่งหลายคนเล่นเต็มๆสักที หลังจากทุกๆปีจะปล่อยยืมที่หลักสิบคน…

โดย โมราถ้วย
ขอบคุณภาพจาก thesun.co.uk