มิเตอร์ไฟฟ้า คืออะไร

ในทางทฤษฎี เราสามารถตรวจสอบกระแสไฟฟ้าในเส้นลวดได้ โดยการแขวนแท่งแม่เหล็กใกล้ ๆ เส้นลวดแล้วสังเกตการเบนของแท่งแม่เหล็กนั้น แนวความคิดนี้นำมาซึ่งการสร้างเครื่องวัด (มิเตอร์) การเบนของเข็มบนสเกลจะบอกปริมาณของกระแสไฟฟ้าเป็นเครื่องวัดความต่างศักย์ไฟฟ้าได้

แกลแวนอมิเตอร์ (Galvanometer) เป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจหาไฟฟ้ากระแสตรง โดยใช้หลักการของผลทางแม่เหล็ก เครื่องมือที่ง่ายที่สุดก็คือเข็มทิศวางไว้ใกล้เส้นลวด เพื่อเป็นตรวจดูว่ามีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเส้นลวดหรือไม่แกลแวนอมิเตอร์แบบขดลวดเคลื่อนที่ใช้หลักการผลทางมอเตอร์ในการแสดงการเบนของเข็ม ในชีวิตประจำวันเราไม่ค่อยพอเห็นมากนัก

Galvanometer

แอมมิเตอร์ (Ammeter) เป็นเครื่องมือใช้วัดกระแสไฟฟ้าเป็นที่นิยมอย่างมากในงานอุตสาหกรรมทั่วไป เช่น ตู้ควบคุม ต่าง ๆ พัฒนามาจากแกลแวนอมิเตอร์ชนิดขดลวด มีการออกแบบทำให้เข็มเบนไปตามสเกลในการวัดกระแสไฟฟ้าค่าสูง ๆ ต้องเพิ่มชันต์เข้าไป เพื่อให้กระแสไฟฟ้าสูงทำให้เข็มเบนเต็มสเกลใหม่ พบเห็นในชิวิตประจำวันบ่อยครั้ง

แอมมิเตอร์

โวลต์มิเตอร์ (Voltmeter) เป็นเครื่องมือที่ใช้วัดความต่างศักย์ไฟฟ้าระหว่างจุด 2 จุด จากความต่างศักย์สูง ไปหาความต่างศักย์ต่ำ พัฒนามาจากแกลแวนอมิเตอร์ ต่ออนุกรมกับความต้านทานสูงความต่างศักย์ขนาดหนึ่งให้กระแสไฟฟ้าทำให้เข็มเบนไปเต็มสเกล ในกรณีต้องการวัดความต่างศักย์สูงมาก ๆ ต้องใช้มัลติไพลเออร์ เรามักจะเห็นโวลต์มิเตอร์ติด คู่กันกับ แอมมิเตอร์อยู่เสมอ

Volmeter

มัลติมิเตอร์ (Multimeter) เป็นแกลแวนอมิเตอร์ที่ต่อกับชันต์ (ดูแอมมิเตอร์) และมัลติไพลเออร์ (ดูโวลต์มิเตอร์) ใช้วัดกระแสไฟฟ้าและความต่างศักย์ไฟฟ้า ได้ทั้ง 2 แบบ ในเครื่องเดียว เป็นเครื่องมือประจำช่างไฟฟ้า ที่ต้องมีติดตัว ทั้งยังประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายเช่น การวัดสายไฟว่าขาด หรือช๊อดถึงกันหรือไม่ การตรวจเช็ควงจรอิเล็กทรอนิกส์ ว่าเสียหรือไม่

1 Like

กรอบงานสวยจังเลยครับ ดูแบบว่า เอาไปอ้างอิงงานได้เลย อิ…อิ @Remy_Martin ขยันจัง

ได้ไอเดียมาจากพี่นั้นละครับ 555 อยากให้ที่นี้เป็นเว็บท่าแห่งความรู้ สักหน่อยนะครับ ไหนๆ จะทำแล้วก็ทำดีๆ ไปเลย ผมเห็นหลายกระทู้แล้วที่ผมเขียน เขานำไปอ้างอิงในบทความวิชาการด้วย ซึ่งมันก็ ตรงกับที่ผมต้องการพอดี

ข้อมูลดิบผมมีเยอะ และผมก็จะไม่เก็บไว้อ่านคนเดียว ผมตั้งใจจะอ่าน สรุปและถ่ายทอดมันออกมาในเว็บนี้แหละครับ