ขอแนวทางระบบรดน้ำ เเละ วัดความชื้น สวนทุเรียน 40ไร่

ตามหัวข้อเลยครับ ในกรณีที่ พื้นที่ขนาดใหญ่ การเดินระบบ เปิด-ปิด สปริงเกอร์ บังคับด้วยถือ เเละ ตรวจสอบความชื้นของต้นทุเรียนเเต่ละต้น สามารถเป็นไปได้ไหมครับ

หมายเหตุ

  1. พื้นที่อยู่ติดเขา การใช้งานสัญญาณ ble หรือ 4g ตอบโจทย์ไหม
  2. งบจะบานปลายเเละคุ้มหรือไม่
  3. มีแนวทางอื่นที่สามารถทำได้เหมือนกันเเละคุ้มค่ากว่า ไหมครับ

ควรทำเป็นแบบ local ภายในก่อนครับ ให้ไม่มี 4G ก็สามารถทำงานได้ปกติ ส่วนการเชื่อมต่อภายนอกให้เป็น ตัวหลักสักตัว เก็บข้อมูลและรับค่าออนไลน์ ต้องออกแบบระบบเครือข่ายภายในดีๆ

อาจจะไม่ครับเพราะ ระบบส่วนใหญ่คงไปลงกับพวกระบบน้ำหมด แต่อีกประเด็นคือระบบไฟเราจะใช้อะไร อาจต้องมาคิดตรงนี้ด้วย ผมก็มีโปรเจคไปแก้โจทย์ตรงนี้อยู่เหมือนกัน น้ำอาจจะดันไปถึงแต่ไฟ ต้องมีเลี้ยงระบบ ให้อยู่ได้ยาวๆ ด้วย แต่ถ้าทำได้ก็คุ้ม ถ้าไม่ต้องไปแก้ระบบ บ่อยๆ

ตามตลาด IOT ตอนนี้ก็มีเพราะหลายเจ้าก็แข่งกันทำราคาอาจจะพอได้ ส่วนการแก้ไข หรืออกแบบ ก็ยกให้เป็นหน้าที่ของส่วนที่เราไปจ้างอีกที แต่ต้องคุยการรับประกันดีๆ อย่าง น้อยๆ ควรมี 2 ปีถึงระบบจะนิ่ง ถ้าเป็นโปรเจคที่เราออกแบบเอง แต่ถ้าเป็นระบบพื้นฐานที่เขาทำขายกันอยู่แล้วทั่วๆ ไปก็ไม่ต้องซีเรียสมากก็ได้

ขอบคุณมากๆเลยครับ ตอนนี้กำลัง ทำ model แผนผังไร่เป็น 3D เพื่อให้ง่ายต่อการวางระบบน้ำ และ ระบบไฟต่อ ครับ
ปล.

  1. ระบบไฟที่จะใช้ main จะใช้เป็น solar cell
  2. ตอนนี้มีระบบนึงที่เป็นออนไลน์อยู่ เเต่เป็นสวนผักเล็ก ๆ จะลองปรับเป็น office line เเล้วลอง scale out ใช้กับ สวนดูครับ
  3. สอบถามครับ LoRa ตอบโจทย์ไหมครับ

สงสัยต้อง vdo meeting แล้วไหมครับรายละเอียดเยอะมาก 55

ใช่ครับ ถ้าพิมพ์คุยน่าจะยาวมาก เเต่ผมจะคอยอัพเดท flow ต่างๆ ของระบบมาทยอยลง ทั้งระบบไฟ น้ำ เเละ system เอง อาจจะเเค่ demo นะครับ ฮ่าๆ โปรเจ็คทำจริงทั้ง 40ไร่ผมคงต้องยกเลิก อาจจะทำจริงแค่ไม่กี่ไร่ :rofl: