หนทางสู่การเป็น แอนิเมเตอร์มือฉมัง

…ยอมรับกันมาดีๆว่าคุณก็เป็นคนหนึ่งที่เคยแอบวาดตัวการ์ตูนลงไปตรงมุมหนังสือเรียนต่อกันหลายๆหน้าแล้วดูมันขยับไปมาตอนเปิดหน้าหนังสือแบบเร็วๆใช่ไหม?

ตอนนั้นเราอาจจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เราวาดกันสนุกๆก็คือพื้นฐานและหัวใจสำคัญของงานแอนิเมชั่นการวาดด้วยมือแบบนั้นถึงจะเพลินแต่ก็ทำเอามือหงิกเหมือนกันนะที่ต้องสลับหน้าไปมาเพื่อดูรูปเดิมกว่าจะได้เห็นการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติของตัวการ์ตูนที่เราวาดแต่วันนี้เรามี Animatic ที่จะทำให้กระบวนการทั้งหมดนั้นง่ายขึ้นแล้วคุณก็จะมีวิดีโอภาพเคลื่อนไหวสั้นๆหรือไฟล์ GIF ที่เอาไว้แชร์กับเพื่อนๆได้ทันที

การจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวของเราดูลื่นไหลได้เราต้องใส่ใจกับความเชื่อมต่อกันระหว่างเฟรมให้ดีแต่ตอนนี้หมดยุคเปิดหน้ากระดาษต่อกันแล้วเพราะ Animatic จะแสดงร่องรอยของเฟรมล่าสุดในรูปของหมึกจางๆให้คุณเห็นในขณะที่คุณกำลังวาดรูปอยู่

…เริ่มจากแตะที่ + ตรงมุมขวาบนเพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหวใหม่และลองวาดรูปหมากำลังขยับหลังจากนั้นก็แตะที่ + อีกครั้งเพื่อไปยังเฟรมต่อไปคราวนี้เฟรมก่อนหน้าที่เราเพิ่งวาดไปก็จะจางลงกลายเป็นแบบให้เราวาดสำหรับเฟรมปัจจุบันทำให้น้องหมาของเราขยับแข้งขาและกระดิกหางได้อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

…เมื่อคุณวาดเสร็จแล้วปรับความเร็วของภาพเคลื่อนไหวและเลือกเสร็จสิ้น Done และคอยดูผลงานของคุณหลังจากนั้นจะบันทึกเก็บไว้เป็นวิดีโอหรือ GIF เพื่อส่งให้เพื่อนๆของคุณบนโซเชียลมีเดียหรือในแชทก็ได้

…นอกจากนี้ Animatic ยังมีภาพเคลื่อนไหวให้คุณลองวาดเล่นดูด้วยถ้าคุณคิดว่าการวาดภาพนิ่งแบบเดิมมันเริ่มจะนิ่งและธรรมดาไปสำหรับคุณลองทำให้มันเคลื่อนไหวได้ด้วย Animatic ดูสิ

ตัวอย่างงานจากแอพ