เริ่มต้นปริ้น Part 3D จากความโง่ สู่ความงง?

จากที่ผมได้ซื้อเจ้า Creality Ender3 มาก็หาข้อมูล ประกอบและปรับจูนกันจนเสร็จ ก็ไม่ได้มันใจกับการประกอบของตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะมันก็ยังใหม่สำหรับผมมาก แล้วก็ลีลา ไม่ได้เทสปริ้นกันสักที จนวันนี้ ว่างละ จัดเลย

ส่วน part ที่จะนำมาปริ้นในวันนี้ ก็เป็นชิ้นส่วน Glipper สำหรับทำแขนกลที่เคยตั้งกระทู้ไว้ก่อนหน้านี้

กว่าจะตั้งค่า parameter เสร็จก็พร้อมที่จะปริ้นทดสอบ โดยการ import file นามสกุล .stl เข้ามาก่อนจากนั้นตรวจสอบตำแหน่งให้ถูกต้อง เพื่อลดเวลาการปริ้นพาส แล้ว save ไฟล์ ไปไว้ที่ Micro SD card จากนั้นก็เอาไปเสียบไว้ที่ เครื่อง ปริ้นสามมิติ ของเรา

จากนั้นก็ทำการเลือก ชื่อไฟล์ที่เราต้องการพิมพ์ขึ้นมาโดยกดเลือกที่เครื่องปริ้น 3 มิติ ของเรานะครับ เมื่อเลือกแล้วมันก็จะทำการวอมหัวพิมพ์ก่อนเพื่อให้วัสดุของเราละลายและอัดออกมาพิมพ์ได้ดี เมื่อมันพร้อมแล้วมันก็จะทำการพิมพ์ครับ

ก่อนที่จะพิมพ์ก็ต้องสวดขอพรกันสักหน่อย

เพราะจากที่หาข้อมูลในกลุ่มต่างประเทศเกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการพิมพ์มันก็มักจะทำให้ผมใจแป๊ว กลัวกว่าจะเป็นแบบนั้นรึป่าว ลองดูตัวอย่างภาพบางส่วนที่ผมไปเจอมา

ที่นี้มาดูของผมกันบ้างนะครับ

ตรงส่วนนี้อาจจะดูยังไม่ค่อยเนียนสักเท่าไหร่ เดียวครั้งต่อไแอาจจะต้องปรับจูนกันอีกสักนิด

ส่วนด้านขอบผมว่าค่อนข้างดีทีเดียว

ในบทความต่อๆ ไปผมจะเรื่องพิมพ์พาส 3มิติ + กับการเขียนโปรแกรมควบคุมเข้าไปด้วยเพื่อให้เห็นภาพรวมที่มากขึ้นโดยตั้งเป้าไปที่การทำแขนกลที่ผมตั้งกระทู้เอาไว้

หากท่านให้มีประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รุ่นนี้ รุ่นอื่นๆ ก็สามารถเข้ามาแชร์ไอเดีย แนวคิด และปัญหากันได้ครับ