มี WiringDiagramEsp8266 + ArduinoMega มาฝากครับ

ไดอะแกรมตัวนี้จะประกอบด้วยสวิตช์ 2 ตัว โดยตัวแรกจะเป็นตัว Reset โหนด mcu esp 8266 และสวิตช์ตัวที่ 2 จะเป็นการตั้งค่า AP Config คือสมมุติว่าถ้าเรานำอุปกรณ์ไปติดตั้ง ณ สถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งเราสามารถที่จะตั้งค่า AP Config ssid และ password ได้อย่างอิสระ ในทุกๆ ที่นะครับ

Update ไดอะแกรม + เพิ่มรายละเอียดให้ชัดเจนมากขึ้น

2 Likes

คือ Project ตัวนี้ผมตั้งใจที่จะควบคุมด้วยการ Remote ไปควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมด 16 ตัวด้วยกันและเทสเสร็จเรียบร้อยแล้วครับว่ากรณีที่ไฟดับก็สามารถที่จะค้างค่าอยู่ได้ และเมื่อไฟมาก็สามารถ Connect ตัว WiFi ได้เป็นปกติ โดยเมื่อเราป้อนไฟในครั้งแรกจะมีเวลาที่เราสามารถตั้งได้อย่างเช่นตั้งเวลาไว้ 5 วินาที ถ้าภายใน 5 วินาทีมีการกดปุ่ม AP Config ก็จะเป็นการตั้งค่า ssid และ password และ Blynk Token โดยตั้งค่าผ่านทาง Server ของ esp 8266 ที่ 192.168.4.1 แต่ถ้าเกินจากเวลาที่ตั้งไว้คือ 5 วินาทีก็จะทำการ Connect ฺBlynk Server ให้ตามปกติ

คือตอนนี้ยังไม่รู้จะอธิบายยังไงครับ อธิบายไม่เก่ง

1 Like

โอโห้ เยี่ยมเลย ครับ น่าสนใจมาก ขอบคุณที่ช่วยแชร์ความรู้นะครับ ผมก็มีหลายโปรเจ็คอยู่ที่อยากเอามาลง แต่ติดโปรเจคนอกเลย ยังไม่เอามาลงตอนนี้ อธิบายผิดถูกไม่เป็นไรครับ เดียวผมช่วยเสริมให้

ร่วมกันถ่ายทอด ความรู้ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนรุ่นหลัง ต่อไปนะครับ

ผมสนใจเรื่อง การนำ esp8266 มาพ่วงกับ arduino mega ครับอย่างรู้เหตุผมว่าทำไมไม่เขียนลงไปใน esp8266 เลย

OUTPUT ไม่พอครับ อย่างเก่งก็ได้แค่ 4 O/P แถมไม่มี PB ให้กดใช้งานตอนที่ลืมมือถือไว้ที่อื่น เดี๋ยวผมจะลง Diagram O/P 8 Ch ให้ดูนะครับ ชุดนี้ทำใช้ที่ป้านมาเกือบ 1 ปี แล้ว ยังใช้งานได้ปกติ (เดิมหลายคนบอกว่า มันใช้งานจริงไม่ได้ มันเป็นแค่ของเล่นไว้ทดลองครับ แต่ผมคิดอีกแบบหนึ่งคือ ถ้าผมทำ มันต้องใช้งานได้จริง)

โปรเจคนี้ผมมี Concept ว่า ไม่ว่าจะมี internet หรือ ไม่มี เราต้องกดปุ่มใช้งานปกติได้ แต่ถ้า มี internet มาก็ให้มันจำค่าการกดปุ่มตอนไม่มี internet เอาไว้า แล้วไป แสดงที่ App Blynk ด้วย คือตอนนี้ผมทำให้มันมีการใช้งานได้ 3 รูปแบบครับ คือ ใช้กดป่ม Pb ได้ กดจาก Remote control ได้ App Blynk ได้ ส่วนการควบคุมอุปกรณ์คือ สั่งให้เปิด ปิด คอมได้ ไฟผนัง แอรฺ์ เครื่องเสียง พัดลมรีโมท เปิด ปิด TV เปลี่ยนช่องรับสัญญาณจานดาวเทียม PSI ได้ ประมาณนี้ครับ

1 Like

โอโห้ สุดจัด แบบโครตพีคคคค เอารีโมตทีวีมาทำเป็นคอนโซนควบคุมเลย ได้ไอเดีย มากมายเลยครับ พี่

อยากรู้เวลาเราเอาไปใช้งานจริง นานๆ เกิดปัญหาอะไรอย่างไร บางรึป่าวครับ

ตอนนี้ที่ผมเอาไปใช้อยู่คือเอาไปใช้อยู่ที่ห้องของผมเอง ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ควบคุมก็คือปิดเปิด คอมพิวเตอร์ เปิดไฟผนังห้อง ไฟกลางห้อง รีโมทชุดเครื่องเสียงพัดลม การทำงานตอนนี้ยังปกติครับยังไม่เจอปัญหาว่ามีอะไรผิดปกติ ก็ใช้งานมาเกือบปีแล้วครับ (ในส่วนของไฟดับ แล้วระบบตัดการทำงาน ผมคิดว่าเป็นเรื่องปกติ นะครับ)

1 Like

ผมอยากขอคำปรึกษาหน่อยครับสามารถติดต่อพี่ได้ยังไงบ้าง พี่ PUYIOT

หากต้องการคุยเป็นการส่วนตัว ทางเว็บก็มีให้ใช้นะครับ

รบกวนขอแนวทางการเขียน Code การรับ-ส่งค่าระหว่าง Mega2560 <-> ESP8266 <-> Blynk หน่อยครับ

แนวทางครับ Download

1 Like

@PUYIOT พี่ลงไว้ เดือนนี้พอดี เกือบจะครบปี วันนี้ผมยังได้ประโยชน์ ไว้ศึกษาและเอาไปตอบคำถามให้น้องๆ อยู่เลย ขอบคุณครับ :pray: